Như vậy con số người mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi đã nâng lên 5 người.

Sáng 14/12, bà Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ vừa tiếp nhận thêm 2 ca mắc mới Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, theo báo Người lao động.

Hai bệnh nhân là chị Phạm Thị Dách (27 tuổi, đang mang thai ở tháng thứ 5) và cháu Phạm Thị Vị (9 tuổi, con gái của bệnh nhân Phạm Thị Dách) cùng ngụ ở Làng Dút 1, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ.

Theo xác định ban đầu của các bác sỹ, hai bệnh nhân này có triệu trứng của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân như tổn thương da, men gan tăng…

Trước đó, ngày 11/12, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cũng tiếp nhận 3 trường hợp gồm: A Troa (17 tuổi), Phạm Văn Pa Rênh (53 tuổi) và Phạm Thị E (47 tuổi) đều trú ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) bị mắc “bệnh lạ”.

Sau 2 ngày điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, vì sức khỏe có chuyển biến xấu nên 3 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc này đã được chuyển xuống điều trị tại Bệnh việnn Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Được biết, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân từng hoành hành dữ dội ở các năm 2012, 2013…, cướp đi sinh mạng hàng chục người dân tại nhiều xã, huyện vùng cao Quảng Ngãi và trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.

Bệnh lạ này thường có những biểu hiện như trên bàn tay, bàn chân xuất hiện các vết sừng thâm tím… Nếu phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi, tuy nhiên, để lâu dẫn đến bị rối loạn chức năng tim, phổi, gan… gây suy đa phủ tạng, nhiễm trùng và không qua khỏi.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân đều có chung triệu chứng dày sừng, nứt nẻ bàn tay, bàn chân. Họ có chỉ số men gan tăng, có người tăng 4 – 5 lần, nhưng cũng có bệnh nhân tăng tới 10 – 20 lần mức bình thường. Nhóm tuổi mắc bệnh xuất hiện nhiều ở nhóm 15 – 29.

Cách đây 3 năm, Bộ Y tế đã kết luận, nguyên nhân gây nên Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân do độc tố Aflatoxin có trong gạo ủ, gạo mốc mà người dân sử dụng.

Trong khi đó, đại diện chính quyền địa phương, Viện Pasteur Nha Trang… không đồng tình kết luận này. Bởi thói quen sử dụng gạo ủ, gạo mốc của người dân đã có từ hàng trăm năm qua, nhiều gia đình sử dụng nhưng vì sao bệnh mới tái phát, lại có ở gia đình này lại không có ở gia đình khác…

Hiện tại, ngành y tế đang tiếp tục tổ chức khảo sát thực tế tại khu vực tái xuất hiện ca hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân để tiến hành khử khuẩn nhằm kiểm soát nguồn bệnh, đồng thời, tiến hành tìm nguyên nhân gây bệnh.

Khôi Minh