Theo quy định, bệnh nhân mất do COVID-19 sẽ không tốn chi phí mai táng, tuy nhiên, nhiều hộ gia đình ở Quảng Ngãi đang phải trả phí mai táng người thân chết vì COVID-19 với giá hàng chục triệu đồng, có trường hợp chi phí lên tới 60-70 triệu đồng.

Báo Tiền Phong đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh vừa chỉ đạo các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng trên địa bàn trong việc nâng giá chi phí mai táng bất hợp lý, trái quy định đối với các trường hợp tử vong do COVID-19 (tránh tình trạng lợi dụng người chết vì COVID-19 để tăng giá dịch vụ mai táng bất hợp lý); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, dư luận bức xúc về việc “chặt chém” này. Anh B.M.L (trú huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, cha anh qua đời vì COVID-19 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi (cơ sở 2). Gia đình anh được giới thiệu một cơ sở lo tang lễ trọn gói cho cha với giá 28 triệu đồng.

“Quãng đường từ bệnh viện đến nghĩa trang chỉ có 7km, thêm cái quan tài loại thường mà tới 28 triệu đồng, trong khi huyệt mộ gia đình đã chuẩn bị sẵn. Vì cha tôi chết do dịch bệnh nên gia đình không thể mang về tự mai táng, không còn lựa chọn nào khác nên đành phải chấp nhận”, anh L bức xúc.

Ảnh chụp màn hình K14.

Tương tự, khoảng giữa tháng 2/2022, bà T.T.T (trú huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) cũng bị “chém” với giá 35 triệu đồng cho việc vận chuyển, an táng chồng chết do COVID-19 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Quảng Ngãi.

Được biết, mỗi gia đình có người thân tử vong vì COVID-19 bị dịch vụ mai táng “hét” một mức giá khác nhau nhưng thấp nhất cũng 20 triệu đồng. Ở những địa bàn xa như thị xã Đức Phổ hay các huyện miền núi, mức giá này cao gấp đôi, từ 40 – 50 triệu đồng.

Những trường hợp hỏa thiêu ở TP. Đà Nẵng, chi phí lên tới 60-70 triệu đồng. Tiền sẽ được yêu cầu chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân của chủ cơ sở mai táng mà không có bất cứ một loại hóa đơn, chứng từ nào.

Trong khi đó, theo khẳng định của ông Lê Báy – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi: Theo quy định hiện hành, gia đình có người thân mất vì COVID-19 không phải tốn chi phí mai táng.

Chi phí mua quan tài, vận chuyển đến nơi chôn cất, hỏa thiêu sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch. Cũng theo ông Báy, quy định của Bộ Y tế nêu rõ, quy trình xử lý người tử vong vì COVID-19 phải khép kín.

Như vậy, việc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để người nhà tự thỏa thuận với cơ sở tang lễ làm việc này là sai quy định.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi bùng phát dịch COVID-19 với 15.000 ca bệnh. Hơn hai tháng qua có gần 100 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 trên toàn tỉnh lên 111 ca.

Để điều trị ca nhiễm COVID-19 và ca bệnh nặng liên tục tăng, tỉnh Quảng Ngãi bố trí hai cơ sở điều trị gồm Bệnh viện điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi tại huyện Bình Sơn và Bệnh viện lao và bệnh phổi tại TP. Quảng Ngãi. Trong đó các ca bệnh nặng, nguy kịch được điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi.

Có thể bạn quan tâm: