Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua xã Đức Chánh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quãng Ngãi) đã khiến hàng nghìn nhà dân bị nứt tường. Tuy nhiên, phía nhà thầu chưa giải quyết thỏa đáng mà vẫn cho tiếp tục thi công.

Sáng ngày 2/7, nhiều hộ dân tại xã Đức Chánh đã ngăn cản không cho thi công thảm nhựa dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua khu vực này. Nhiều người dân đã dùng cây gậy, gạch đá chắn ngang trên đường ngăn cản đơn vị thi công, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Theo thông tin được biết, dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 kéo dài từ huyện Tư Nghĩa đến Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được Công ty TNHH BOT Thiên Tân đầu tư và thi công; trong quá trình lu lèn nền đường đã khiến cho hàng nghìn nhà dân bị nứt.

Mặc dù UBND huyện Mộ Đức đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo trước lúc chuẩn bị thi công và yêu cầu Công ty Thiên Tân cần thực hiện việc công khai quy trình giám định thiệt hại; cam kết bổi thường và hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Người dân lo ngại đơn vị thi công “qua cầu rút ván”, sẽ không đền bù nhà bị nứt sau khi thi công xong công trình, nên đã kéo nhau ra đường cản trở đơn vị thi công.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, công ty chưa thực hiện đúng theo yêu cầu đã cam kết với dân. Hiện tại, rất nhiều hộ bị ảnh hưởng do lu rung gây ra và việc giám định số nhà dân bị nứt còn chậm.

Ông Phạm Ngọc Lân – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, tại địa phương  đã tiếp nhận hơn 1.300 đơn khiếu nại, phản ánh việc thi công mở rộng quốc lộ gây nứt nhà. Hiện tại, việc chi trả đền bù thiệt hại chỉ có 400 hộ dân với số tiền 4 tỉ đồng. Ông cam kết sau 30/8, huyện sẽ chịu trách nhiệm nếu như chủ đầu tư không chi trả, và khuyên người dân không nên cản trở việc thi công.

Theo ông Bảo Linh – Giám đốc Công ty Thiên Tân cho biết, việc giám định đền bù cho dân đáng lẽ đã được hoàn thành trong tháng 5 nhưng do số lượng nhà phản ảnh bị nứt quá nhiều nên công ty không đủ thời gian giám định kịp. Ông cũng hứa sẽ giám định và đền bù cho người dân chậm nhất đến 30/8/2015.

Liên quan đến vấn đề trên, trước đó, vào ngày 22/6, Thứ trường Giao thông Vận tải – Lê Đình Thọ cũng đã yêu cầu nhà đầu tư, bảo hiểm, đơn vị kiểm định cần phối hợp chặt chẽ với địa phương giải quyết dứt điểm vướng mắc, tồn đọng phát sinh về mặt bằng và nứt nhà do dân do lu lèn.

Thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Mộ Đức. (Ảnh: internet)
Thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Mộ Đức. (Ảnh: internet)

Dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quãng Ngãi có chiều dài hơn 90km với kinh phí đầu tư hơn 5.100 tỷ đồng và được chia làm ba dự án thành phần.

Trong đó, phần do công ty Thiên Tân đảm nhận có chiều dài 27km, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Ngãi đã cam kết hoàn thành cơ bản dự án cuối tháng 8 năm nay.

Từ Ân tổng hợp