Sau vụ hàng trăm con lợn ở Phú Yên chết sau 5-7 ngày tiêm vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi. Mới đây, 679 con lợn ở Quảng Ngãi cũng bị chết hàng loạt sau khi tiêm phòng vắc-xin dịch tả lợn châu Phi. Về nguyên nhân lợn chết được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh nhận định là do thú y cơ sở và người nuôi chưa tuân thủ các quy định tiêm phòng.

Theo VnExpress, thông tin 679 con lợn (288 con heo nái, 16 heo đực giống, 138 con heo thịt và 237 heo con theo mẹ) ở Quảng Ngãi chết được Chi cục Chăn nuôi thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp tỉn này báo cáo ngày 31/8.

Trước đó, một số cửa hàng thuốc thú y bán 20 lọ vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi, do Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất. Thú y cơ sở đã tiêm 18 lọ vắc-xin cho 969 con lợn.

Sau khi tiêm một tuần, lợn bị sốt, bỏ ăn, da tím tái. Nhiều con tiểu ra máu, hộc máu miệng và chết. Đến nay, 679 con lợn bị chết, 290 con sống nhưng bỏ ăn. Sau khi xảy ra sự cố công ty đã thu hồi hai lọ vắc-xin, dừng tiêm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh nhận định nguyên nhân lợn chết do thú y cơ sở và người nuôi chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêm phòng. Ngoài ra có thể đàn lợn đang bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi nên khi tiêm vắc-xin đã tạo điều kiện cho bệnh phát ra. Các mẫu xét nghiệm số lợn chết đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã về Bình Định, Phú Yên để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân khiến gần 550 con heo chết sau tiêm vắc-xin dịch tả Châu Phi cũng của Công ty Navetco.

Có thể bạn quan tâm: