Ngoài việc cá chết trắng sông thì 1.600 con vịt của 2 hộ chăn nuôi cũng lăn ra chết khi chăn thả trên sông Hầm Giang ở Quảng Ngãi. Kết quả xác định, nguyên nhân là do các doanh nghiệp tỉnh này đã lợi dụng bão số 5, lén lút xả thải.

Cụ thể, theo TTXVN đưa tin, trước đó, liên tiếp những ngày qua, trên sông Hầm Giang, đoạn qua hai xã Tịnh Thiện và Tịnh Hòa, xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Vụ việc cá chết chưa tìm ra nguyên nhân thì từ ngày 19 – 21/9, đã có 800 con vịt trong tổng số 1.500 con vịt nuôi bị chết bất thường. Đây là số vịt của hộ gia đình ông Trần Văn Hai ở thôn Long Thành, xã Tịnh Thiện, hằng ngày được chăn thả trên dòng sông này. Hiện 700 con vịt còn lại của ông Hai vẫn khỏe mạnh bình thường.   

Theo phản ánh của ông Hai, đàn vịt của ông đã được tiêm ngừa dịch tả và tụ huyết trùng. 800 con vịt bị chết nêu trên được ông chăn thả tự do ngoài sông có khả năng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước trên sông Hầm Giang.

Trước đó, vào các ngày từ 15 – 18/9, nước sông có hiện tượng nổi bọt trắng, nước chuyển màu đen, kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Ô nhiễm dòng sông cũng đã làm cá chết hàng loạt. Vụ việc này gây bức xúc cho người dân trong khu vực.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại đoạn sông Hầm Giang chảy qua xã Tịnh Hòa. hộ ông Nguyễn Văn Canh, ở thôn Diêm Điền cũng hết sức lo lắng, vì trong vài ngày qua đã có 900 con vịt của ông bị chết bất thường khi chăn thả trên sông Hầm Giang.

Trước vụ việc trên, theo Thanh Niên, ngày 24/9, UBND xã Tịnh Thiện và UBND xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi cho biết đã đề nghị ngành chức năng xác minh, xử lý thủ phạm gây ra việc cá và vịt nuôi chết trên sông Hầm Giang một cách bất thường.

Vịt nuôi trên sông khi đưa về nhà thì lăn ra chết (ảnh: Thanh Niên).

Ông Đoàn Thanh Lê, Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Thiện, xác nhận, việc bà con phản ánh cá trên sông chết, sau đó đến vịt chết là đúng. “Sau cơn bão số 5, tại sông Hầm Giang xuất hiện nước chuyển màu đen, bốc mùi hôi, cá chết rất nhiều”, ông Lê nói.

Ngày 24/9, lãnh đạo UBND TP. Quảng Ngãi cho biết, từ phản ảnh của dân, cơ quan chức năng và cảnh sát môi trường đã tiến hành điều tra, xác minh. Kết quả xác định, nguyên nhân là do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi và Khu công nghiệp Tịnh Phong, H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã lợi dụng bão số 5, lén lút xả thải. Hiện UBND TP.Quảng Ngãi đang xử lý việc này theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: