Sáng 23/12, tại khu vực nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, thuộc Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) xuất hiện luồng bụi khí thải màu hồng khiến người dân xung quanh lo lắng.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Hà – Giám đốc công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: “Bụi hồng vừa xuất hiện trong nhà máy thép của Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất là do sự cố”.

Theo ông Hà, lúc 8h30 sáng cùng ngày, hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi của Nhà máy luyện thép Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất gặp sự cố vận hành tại quạt hút. Khi có sự cố, toàn bộ hệ thống đã được tự động hóa lập tức ngừng, bụi quặng Fe2O3 chỉ phát tán trong phạm vi nhà xưởng với thời gian ngắn chừng 1 phút, không độc hại.

“Đây là một trong những sự cố có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và chạy thử cân chỉnh máy móc mà công ty đã báo cáo với chính quyền. Sau khi đi vào vận hành chính thức, các sự cố này sẽ được kiểm soát hoàn toàn”, ông Hà nói.

Lượng bụi hồng lớn vừa xuất hiện ở nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (ảnh: Người dân cung cấp/Tuổi Trẻ).

Phía Hòa Phát cho rằng đây là sự cố nhỏ và không độc hại. Tuy nhiên, phát hiện “bụi hồng” chưa từng thấy trước đây khiến nhiều người dân sống trong khu vực hoang mang. Nhiều trang mạng xã hội đã đăng hình ảnh thông tin với những bình luận lo lắng lượng bụi có màu này.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân sống cạnh Hòa Phát Dung Quất lo lắng về những hiện tượng bất thường quanh nhà máy này.

Như báo Zing đưa tin trước đó, ngày 11/12, huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành để thẩm tra, xác minh, truy tìm nguyên nhân khiến cây cối chết, rụng lá bất thường xung quanh nhà máy thép Hòa Phát. Theo các hộ dân, thực tế bụi bặm, tiếng ồn, khí thải phát ra từ khu vực phía nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Video xem thêm: “Lá thư từ Mã Tam Gia: Máu và Nước mắt đằng sau các sản phẩm “Made In China”

videoinfo__video3.dkn.tv||78dd713a2__

Ad will display in 09 seconds