Ngày 30/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian sau mưa lũ, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị tăng đột biến, khiến một khoa của đơn vị này rơi vào tình trạng quá tải.

Theo báo Zing, cụ thể, liên tục nhiều ngày qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập.

“Tôi bị sốt hai ngày, đến bệnh viện xét nghiệm máu thì mới biết mình bị sốt xuất huyết. Bệnh nhân đông quá nên đành phải nằm ghép chung giường. Thấy xót, vợ mua giường xếp kê tạm ngoài hành lang để nằm điều trị bệnh cho thoải mái” – một người nhà bệnh nhân chia sẻ.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay có hơn 1.650 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị, số lượng này thường tăng đột biến sau bão lũ.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho Zing biết, sốt xuất huyết ở người lớn là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng có tên là Dengue gây ra.

Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn (có nhiều khoang trắng ở chân và lưng) mang mầm bệnh đốt. So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả.

Bệnh sốt xuất huyết có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp. Sốt xuất huyết dạng nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, người dân cần vệ sinh nơi ở, môi trường sống xung quanh sạch sẽ; không nên trữ nước trong nhà; tiêu diệt muỗi vằn bằng cách đốt nhang muỗi, vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi; phát quang bụi rậm và ngủ màn để tránh bị muỗi đốt.

Ảnh chụp màn hình báo Lao động.

Các chuyên gia hàng đầu Việt Nam cho biết, sau bão lũ thường hay xuất hiện nhiều dịch bênh, ngoài bệnh trên, trước đó đã xuất hiện Bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”. Cụ thể tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 2/2 đến 23/11, bệnh viện này ghi nhận 30 ca bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người” gây nên, có 4 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm:

Tự truyện chấn động của vị đại sư cứu sống người đã bị chết não