Trong khi Quảng Nam xét tuyển vào  lớp 10 theo phân vùng tuyển sinh của từng trường trung học cơ sở trên địa bàn, thì Đà lại mở rộng cửa tuyển sinh cho các trường ngoài công lập.

Quảng Nam xét tuyển lớp 10 theo vùng, Đà Nẵng mở cửa cho ngoài công lập
Quảng Nam xét tuyển lớp 10 theo vùng, Đà Nẵng mở cửa cho ngoài công lập

Ngày 6/4, Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết, sẽ tuyển 85% số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2017 – 2018 đăng ký vào học lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập, sau khi đã trừ đi số học sinh trúng tuyển vào các trường trung học phổ thông chuyên biệt trên địa bàn tỉnh.

Điểm xét tuyển bao gồm điểm kết quả rèn luyện, học tập và điểm cộng thêm. Cách thức xét tuyển là căn cứ chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển, tiến hành xét tuyển từ điểm cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Nếu nhiều người học có điểm bằng nhau thì lấy tổng điểm trung bình cả năm học lớp 9 của tất cả các môn có tính điểm trung bình để xếp từ cao xuống thấp.

Trong trường hợp bằng điểm nhau thì phân biệt bằng tổng điểm trung bình của môn toán và môn ngữ văn của năm học lớp 9.

Đối với các trường trung học phổ thông tư thục, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tuyển sinh qua hai vòng. Trong đó, vòng 1 sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển. Vòng 2 sẽ tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã được chọn qua sơ tuyển ở vòng 1.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng số điểm các bài thi môn chung cộng với điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số) và điểm khuyến khích (nếu có), được lấy đến hai chữ số thập phân (không làm tròn số).

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 ở các trường tư thục, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh thì không bị hạn chế bởi địa bàn xét tuyển.

Việc phân vùng tuyển sinh phải đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của học sinh và đồng thời đảm bảo tỷ lệ theo phân luồng của từng trường trung học phổ thông trong huyện, thị xã, thành phố.

Đà Nẵng “mở cửa” cho trường ngoài công lập tuyển sinh

Ngày thi tuyển vào lớp 10 hệ công lập trên địa bàn tỉnh Đà Nẵng là 3 và 4/6. Tuy nhiên, nhiều trường ngoài công lập trên địa bàn đã hoàn thành “tuyển sinh giai đoạn 1”, chuẩn bị tuyển đủ học sinh trước khi kỳ thi vào hệ công lập diễn ra.

Đây được xem là một sự tiến bộ của Đà Nẵng so với các địa phương khác khi có nhiều quy định, chính sách mở cửa cho trường tư phát triển, cũng như tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh có quyền lựa chọn trường học phù hợp.

Theo quy định tuyển sinh của Sở thì điểm xét tuyển vào các trường do hội đồng tuyển sinh nhà trường quy định và trình giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt trước khi thông báo.

Theo đó, sở giáo dục đã có công văn gửi các trường chủ động tuyển sinh. Khác với những năm về trước khi nhiều trường tư thục tại Đà Nẵng phải chật vật để tuyển sinh, nhiều trường đã tính đến chuyện đóng cửa.

Tuy nhiên, với sự ra đời của một số trường tư thục chất lượng cao, đã “hút” một lượng lớn học sinh về các trường này. Đặc biệt, tại hai trường FPT và Sky-line tỷ lệ chọi cũng rất cao.

Theo nhận định của nhiều Hiệu trưởng trường tư thục thì ngành giáo dục đang muốn đổi mới từ Bộ đến Sở nên các chính sách, quyết định hành chính phải mang tính “cởi trói”, tạo điều kiện cho các trường phát triển.

Một Hiệu trưởng trường trung học cơ sở ngoài công lập ở Đà Nẵng chia sẻ, việc tuyển sinh sớm trước các trường công lập cũng mang đến cho phụ huynh, học sinh nhiều lựa chọn. Các em có thể đăng ký xét tuyển vào các trường tư chất lượng cao từ sớm và nếu không đỗ thì vẫn còn cơ hội thi tuyển vào các trường công.Ngược lại, với thời gian tuyển sinh được kéo dài đến qua hè thì nhiều em rớt từ trường công có thể lựa chọn một số trường tư thục để học”, vị này phân tích.

Hà Vũ