Ngày 15/12, Quảng Nam vẫn còn ngập trong lũ nhưng khác với hình ảnh “chật vật” thường thấy khi người dân sống trong nước, khu dân cư ở phố cổ Hội An hớn hở khi kiếm được “bộn” tiền từ dịch vụ vận chuyển bằng ghe, xuồng.

Theo ghi nhận từ phóng viên, chiều ngày 15/12, nước trên sông Hoài (đoạn sông Thu Bồn chảy qua Hội An) dâng cao tràn qua mặt đường, gây ngập nặng một số tuyến đường trũng thấp. Bên kia phố cổ, các phường Cẩm Nam, Minh An cũng chìm trong biển nước, người dân phải dùng đò di chuyển, chở đồ đạc.

hoi-an-1659

“Bến đò tạm” trên đường Lê Lợi mọc lên từ sáng 15/12 để chở du khách bị mắc kẹt tại các khách sạn. Ảnh: Tấn Việt.

Mặc dù nước lũ chia cắt nhiều tuyến đường nhưng nhờ nhu cầu đi lại lớn nên một bến đò tạm mọc lên ở đường Lê Lợi khu dân cư phố cổ Hội An. Từ sáng sớm, trong cơn mưa rả rích, từng đoàn du khách nước ngoài cầm dù, mặc áo phao ngồi trên con đò dài 4-6m vượt sông Hoài di chuyển từ khách sạn bên kia bờ sông qua phố cổ.

“Tôi chèo đò đưa khách qua lại giữa khách sạn với phố cổ. Đường đã ngập hết vì lụt lớn, không đi được. Mỗi chuyến như vậy khách sạn trả 200 nghìn đồng. Khách họ cũng thích thú lắm, còn nói chèo chậm thôi để chụp ảnh”, bà Lên nói và cho biết, bà đã chở được 5 lượt khách qua sông với thu nhập 1 triệu đồng chỉ trong hơn nửa ngày.

hoi-an-7-1702

Bà Đỗ Thị Lên (53 tuổi, trú phường Minh An), một người có thâm niên chèo đò hơn 30 năm tại Hội An chia sẻ

Theo bà Lên, hầu hết lái đò tại Hội An đều chở khách vượt lũ kiếm thêm thu nhập. “Chồng tôi 63 tuổi rồi cũng mượn đò tham gia cùng bà con… Đợt lũ lụt ni 3 năm rồi mới có lại nhưng người dân cũng quen hết rồi, cứ mùa lụt là Hội An đò nhiều hơn xe”, bà Lên nói, tay vẫn miệt mài đóng từng mái chèo xuống dòng nước sâu lạnh ngắt.

 hoi-an-3-1659

Người dân dùng đò chở xe máy vào phố cổ Hội An. Ảnh: Tấn Việt

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Trưởng Công an TP. Hội An – ông Đinh Xuân Nghĩ cho biết đã bố trí 2 cán bộ chốt trực 2 điểm đò tạm và quy định chỉ cho chở khách từ khách sạn vượt sông, không chở khách tham quan dọc sông Hoài nhằm tránh nguy hiểm. Do đó, nhiều du khách không được ngắm phố cổ “ngâm mình” trong lũ.

Ngoài phố cổ, người dân ở thông Vĩnh Nam cũng “tranh thủ” kiếm thêm thu nhập thông qua dịch vụ này.

Từ sáng 14/12, nhận thấy một số người dân có nhu cầu đi lại trên tuyến đường liên thôn Vĩnh Nam – Đông Bình do bị lũa chia cắt, nhiều người dân đã dùng ghe, xe ba gác… để hành nghề.

11_ctcf

Hợp lực để đưa chiếc xe máy lên thuyền vào thôn Đông Bình (xã Duy Vinh). Ảnh: Thanhnien

Với giá bình dân từ 20.000 – 30.000 đồng/chuyến, chỉ cần khách có nhu cầu là những người đàn ông khỏe mạnh sẽ cho xe máy lên thuyền hoặc xe ba gác để kéo sang bên kia bờ.

9_dedz

Người dân phố cổ chèo thuyền mời khách tham quan. Ảnh: Thanhnien

“Trong thôn xóm với nhau cả nên tụi tui chỉ lấy mức giá vừa phải thôi. Ai đi muốn lên ghe thì tui cho lên cùng xe máy để đẩy lên luôn, còn ai muốn lội lũ thì cứ lội. Suốt ngày (ngày 14.12) chuyển xe qua về, tui kiếm được 500.000 đồng”, một người dân cho biết.

Mai Nhi

Xem thêm: