Hơn 2 tháng nay, nhiều người dân tại một ngôi làng nằm sâu trong rừng thuộc thôn 8A và 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã mắc căn “bệnh lạ” với triệu chứng đau ở vùng cổ dẫn đến tử vong.

Theo cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, bệnh nhân có triệu chứng ban đầu giống như amiđan, cổ phình to như bướu, người bệnh không ăn uống được, suy nhược dẫn đến tử vong.

Người dân ở đây rất hoang mang, lo sợ vì dịch bệnh lạ này.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Phước Sơn và tỉnh Quảng Nam đã tới vùng dịch xem xét, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các hoạt động khống chế dịch.

Vào chiều ngày 15/7, Sở Y tế Quảng Nam đã có báo cáo về “bệnh lạ” ở thôn 8A và 8B xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Theo đó, 3 nạn nhân tử vong từ ngày 9 – 12/7 vừa qua là do nhiễm virus bạch hầu, theo VOV đưa tin.

Ba người tử vong là Hồ Thị Nẩy (26 tuổi), Hồ Thị Viên (17 tuổi), Hồ Văn Qúy (16 tuổi).

Ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, ổ dịch được Sở y tế báo về từ ngày 9/7; có tổng cộng 13 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 8 nam, 5 nữ, bệnh nhân có độ tuổi từ 2 đến 45 tuổi.

Sau khi cơ quan chuyên môn lấy 7 mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang thì có 1 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu là bệnh nhân H.V.B (25 tuổi, thôn 8B, xã Phước Lộc), hiện bệnh nhân đang được cách ly để điều trị.

Đã tìm ra “bệnh lạ” gây chết người ở Quảng Nam - 2
Bệnh nhân được điều trị cách ly tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn. (Ảnh: danviet.vn)

Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại huyện Phước Sơn, sức khỏe đã ổn định và diễn biến tốt.

Trước tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, huyện Phước Sơn đã thành lập tổ y tế lưu động tới các ổ dịch để xử lý bệnh; đồng thời ngăn chặn người dân 2 thôn qua lại với nhau để hạn chế bệnh lây lan.

Được biết, hàng chục năm nay Quảng Nam mới xuất hiện bệnh bạch hầu, nhưng lần này có đến 3 người chết và nhiều người khác nhiễm bệnh. Rất may ổ dịch đã kịp thời được ngăn chặn.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: