Cử tri huyện miền núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) phản ánh bức xúc của người dân trước tình trạng huyện này có đến 12 dự án thủy điện tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ô nhiễm môi trường. Trước những phản ánh của cử tri, UBND tỉnh Quảng Nam nói rằng việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Nam Trà My đều nhận được sự ủng hộ của chính quyền và người dân.

Theo Tuổi Trẻ, tình trạng huyện này có đến 12 dự án thủy điện tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ô nhiễm môi trường được người dân quan tâm tại báo cáo trả lời ý kiến cử tri tỉnh này sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của UBND tỉnh Quảng Nam mới đây.

Cụ thể, cử tri phản ảnh hiện nay ở huyện Nam Trà My có nhiều dự án thủy điện đang thi công, tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở, ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho người dân xung quanh, đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra và có giải pháp khắc phục.

Liên quan trên sự việc trên, theo tỉnh Quảng Nam xác nhận và cho hay, ở huyện Nam Trà My có 12 dự án thủy điện nằm trong quy hoạch.

Việc đầu tư, thi công các công trình thủy điện ở huyện này nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng và các quy định khác của pháp luật như: bảo vệ môi trường, an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Nam, qua theo dõi, việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Nam Trà My đều nhận được sự ủng hộ của chính quyền và người dân. Các cơ quan, đơn vị và địa phương chưa nhận được các phản ánh về các vấn đề, vướng mắc và nổi cộm.

Huyện Nam Trà My có 12 dự án thủy điện nằm trong quy hoạch, hiện 1 công trình đang vận hành là Trà Linh 3; 7 công trình đang triển khai thi công là Nước Biêu, Đăk Di 1, Đăk Di 2, Nước Bươu, Trà Linh 2, Trà Linh 1, Trà Leng 2 và 4 dự án đang thực hiện chuẩn bị đầu tư là Tăk Lê, Trà Leng 1, Nước Lah 1, Nước Lah 2.

Huyện Nam Trà My “điểm nóng sạt lở” – nơi đang xây thủy điện Đắk Di 2 đã từng có đến 2 vụ sạt núi, vùi lấp hàng chục người, khiến 32 người chết và mất tích gây chấn động cả nước.

Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều thủy điện với 46 dự án có tổng công suất 1.816KW. Trong đó, có 10 thủy điện bậc thang lớn trên thượng nguồn sông Thu Bồn – Vu Gia đang hoạt động và đang xây dựng với năng lực phát điện gần 1.200KW. Ngoài ra, có 36 thủy điện vừa và nhỏ, khoảng một nửa đi vào hoạt động, còn lại đang trong quá trình triển khai.

Có thể bạn quan tâm: