Chỉ từ năm 2016 đến nay, có khoảng 20ha đất hoa màu nằm ven bờ sông Thu Bồn bị nước cuốn trôi.

Dân Việt đưa tin, từ cuối tháng 7, hơn 100m bờ sông Thu Bồn ở đoạn chảy vùng Gò Nổi, xã Điện Trung (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã bị sạt lở. Khu vực sạt lở ăn sâu vào đất nông nghiệp của người dân. Những khối đất sạt lở đổ xuống sông Thu Bồn, tạo thành bờ vách dựng đứng cao từ 3-4m.

Nhiều người dân tại khu vực này lo lắng diện tích đất sản xuất ven sông Thu Bồn của họ có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Văn Hùng (trú tại thôn Tân Bình 4, xã Điện Trung) buồn bã cho biết, trước kia bờ sông Thu Bồn cách đất sản xuất khoảng hơn 40m nhưng hiện tại nước sông đã đi sâu vào khu vực đất nông nghiệp và vẫn tiếp tục gây sạt lở.

“Trước đây, tôi có thuê 1ha đất nông nghiệp của xã Điện Trung để trồng rau màu ở ven sông Thu Bồn. Nhưng đến nay, 1ha đất đã sạt lở xuống sông gần hết, chỉ còn lại vài mét vuông nên tôi đành bỏ đất không”- ông Hùng cho biết.

Quảng Nam: "Hà bá" nuốt hàng chục ha đất ven sông Thu Bồn, dân lo mất sinh kế
Những thửa ruộng phù sa màu mỡ ven sông Thu Bồn đều bị trôi theo dòng nước. (Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam)
Quảng Nam: "Hà bá" nuốt hàng chục ha đất ven sông Thu Bồn, dân lo mất sinh kế
Người dân tại Gò Nổi lo lắng tình trạng sạt lở sẽ thêm trầm trọng và diện tích đất nông nghiệp ven sông Thu Bồn có thể biến mất. (Ảnh: Dân Việt)

Ông Hùng nói thêm, tình trạng cát tặc lộng hành cộng với việc mùa mưa lũ nước sông Thu Bồn dâng cao, chảy xiết là nguyên nhân gây ra sạt lở, xói mòn đất hoa màu.

Trao đổi với Báo Nông Nghiệp Việt Nam, anh Nguyễn Đính thở dài cho hay: “Gia đình tôi nhiều năm canh tác, trồng trọt chăn nuôi ở vùng đất Gò Nổi. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng, mỗi năm bờ sông bị sạt lở ăn sâu vào trong bờ từ 10-20m, nhiều sào đất hoa màu của tôi và bà con trong xã đã bị dòng sông Thu Bồn “nuốt” mất. Người dân đã kiến nghị chính quyền địa phương cho xây kè để ngăn sạt lở.”

Quảng Nam: "Hà bá" nuốt hàng chục ha đất ven sông Thu Bồn, dân lo mất sinh kế
Từ 2016 tới nay khoảng 20ha diện tích đất canh tác của người dân tại Gò Nổi đã bị trôi theo dòng Thu Bồn. (Ảnh: Dân Việt)

Thực tế, tình trạng sạt lở ven sông Thu Bồn đã diễn ra từ nhiều năm nay. Ban đầu khu vực Gò Nổi có tổng diện tích hơn 100ha, chỉ từ năm 2016 đến nay, đã có gần 500m chiều dài của diện tích đất ven sông sạt lở và khoảng 20ha đất hoa màu của bà con bị mất do nước cuốn trôi.

Ông Trần Tình – Chủ tịch UBND xã Điện Trung cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tình trạng sạt lở ven sông Thu Bồn, chính quyền xã đã kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh và được hỗ trợ xây dựng bờ kè cứng.

Tuy nhiên, đến nay mới xây dựng được một đoạn bờ kè và còn đoạn lại họ chưa xây bờ kè nên vẫn tiếp diễn tình trạng sạt lở, đe dọa đến nhiều diện tích hoa màu của người dân. Riêng nạn hút cát trái phép trên sông Thu Bồn, chính quyền xã đã nhiều lần báo cáo với lãnh đạo thị xã Điện Bàn và Đội CSGT đường thủy tỉnh để có biện pháp ngăn chặn”.

6 tháng đầu năm 2018, công an Quảng Nam đã phát hiện 7 vụ trộm cát trên sông Thu Bồn và bắt giữ 26 tàu thuyền, xử phạt gần 60 triệu đồng.

Như Quỳnh