Gần 4.000 bao cát được sử dụng đắp đập tạm tại cửa điều tiết sông Quảng Huế (tỉnh Quảng Nam) để đẩy nước về Đà Nẵng.

Ngày 12/3, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã hoàn hành đắp đập tạm bằng bao cát trên sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) để tăng lượng nước cho đập An Trạch, giúp đẩy nhiễm mặn trong mùa cạn cho Đà Nẵng, theo VnExpress..

Cụ thể, đập dài 17,5 m, rộng 9,3 m, cao 3,2 m, được đắp bởi gần 4.000 bao cát, hạ lưu xếp rọ đá.

Theo ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, vì đây là đập tạm nên sẽ tự phá dỡ trong mùa lũ. Việc đắp đập được sự thống nhất của hai địa phương và Tổng cục Thủy lợi.

Đập hoàn thành sẽ hạn chế lưu lượng nước từ sông Vu Gia chảy về sông Thu Bồn. (Ảnh: Đắc Thành).

Theo VTV, khu vực đắp đập ngăn sông cách TP Đà Nẵng gần 40km có tác dụng giữ và chuyển dòng nguồn nước về Nhà máy nước Cầu Đỏ. Đây là thỏa thuận giữa UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam. Bằng giải pháp này, lượng nước từ sông Vu Gia về đập dâng An Trạch sẽ dồi dào hơn.

Ngoài ra, chính quyền Đà Nẵng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh vận hành các hồ thủy điện Đăk Mi 4, sông Bung 4 và A Vương trong mùa cạn nhằm bảo đảm cấp nước cho hạ du.

Tuy nhiên, việc đắp đập hiện chỉ là biện pháp tạm thời bởi nếu biện pháp này này mang tính ổn định thì phía Đà Nẵng sẽ xin xây đập kiên cố có cửa điều tiết nước để phục vụ lâu dài trong việc cung cấp nguồn nước tăng cường lượng nước ngọt, giảm mặn cho nước sinh hoạt tại Đà Nẵng.

Cùng ngày, TP Đà Nẵng đề nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp, thống nhất đề xuất Bộ Tài nguyên Môi trường điều chỉnh vận hành của các thủy điện từ ngày 24/2 đến 10/5, nhằm giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra.

Từ đầu tháng 2 đến nay, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ, nơi cung cấp 80% nước sinh hoạt cho cư dân Đà Nẵng, có xu hướng tăng dần và duy trì mức cao. Độ mặn trung bình 800-1.000 mg/l; riêng ngày 18/2 gần 2.000 mg/l khiến người dân thiếu nước sinh hoạt.

Khi nguồn nước ở Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, Đà Nẵng sẽ lấy nước từ đập An Trạch.

Thanh Thanh (tổng hợp)