Được đầu tư hơn 150 tỉ đồng để nâng cấp, xây dựng mới nhưng Bệnh viện Phụ sản – Nhi Quảng Nam lại bỏ không hơn 1 năm nay.

Thông tin từ Vietnamnet, năm 2017, công trình nâng cấp Bệnh viện (BV) Nhi Quảng Nam đã trở thành BV Phụ sản – Nhi Quảng Nam do Sở Y tế tỉnh này làm chủ đầu tư trên diện tích hơn 2 ha, với tổng mức đầu tư hơn 150 tỷ đồng.

BV Phụ sản - Nhi Quảng Nam xây xong nhưng chưa thể đưa vào sử dụng
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Trong đó, 85 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ theo chương trình đầu tư phát triển hệ thống y tế địa phương và số tiền còn lại từ ngân sách tỉnh.

BV được đầu tư xây mới 3 khu với quy mô 450 giường bệnh gồm: khu Nhi khoa 8 tầng, Sản khoa 6 tầng và khu nghiệp vụ kỹ thuật 4 tầng.

Cuối năm 2019, công trình xây dựng BV đã hoàn thành, với hệ thống thang máy, máy điều hòa, máy phát điện dự phòng, hệ thống khí y tế đảm bảo phục vụ tốt nhất công tác khám chữa bệnh.

BV được đầu tư xây mới 3 khu với quy mô 450 giường bệnh gồm: khu Nhi khoa 8 tầng, Sản khoa 6 tầng và khu nghiệp vụ kỹ thuật 4 tầng
Ảnh chụp màn hình báo VietNamnet.

Thế nhưng đến nay, BV vẫn chưa được đưa vào sử dụng gây lãng phí.

“Cuối năm 2019, người dân chúng tôi thấy BV mới được xây dựng xong, rất khang trang và đẹp. Nhưng gần 2 năm nay, không biết lý do gì mà khu nhà mới của BV vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Công trình để lâu sẽ bị xuống cấp, rất lãng phí”, bà H.T.M (người dân TP. Tam Kỳ) chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với báo Thanh Niên ông Nguyễn Đức Hùng Sơn, Giám đốc BV Phụ sản – Nhi Quảng Nam cho hay, không biết khi nào BV Phụ sản – Nhi khi nào mới được đưa vào hoạt động, dù đã được xây dựng xong từ hơn 1 năm nay, tuy nhiên, do vướng mắc bên phía thủ tục đầu tư đi theo quy trình từng bước do Sở Y tế làm nên phía bệnh viện chỉ có thể kiến nghị mà không thể giải quyết. 

Cuối năm 2019, BV đã xây dựng xong nhưng chưa đưa vào hoạt động vì còn thiếu hai cầu thang bộ PCCC và hệ thống oxy lỏng.
Ảnh chụp màn hình báo VietNamnet.

Cũng theo ông Sơn thì khi công trình cơ bản hoàn thành, các ngành chức năng đi nghiệm thu mới phát hiện ra là thiếu cầu thang bộ. Theo quy định, khi xây dựng một công trình trên 4 tầng thì buộc phải có cầu thang bộ PCCC.

“Vì lấy mất 40% diện tích của khu cũ để xây dựng khu mới này nên khu cũ bị thu hẹp lại. Vào mùa nắng nóng không đủ giường cho bệnh nhân, gây ra tình trạng quá tải. Tuy nhiên, sau khi kiến nghị và được sự thống nhất của UBND tỉnh, mới đây chúng tôi đã trưng dụng tạm thời 2 tầng dưới của tòa nhà 8 tầng để vận chuyển bệnh nhân qua nhằm tránh tình trạng quá tải”, ông Sơn cho biết.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, hạng mục PCCC do thiếu hụt kinh phí nên chưa triển khai 2 thang bộ ngoài trời (thang thoát hiểm). Năm 2020, Sở Y tế đã trình thẩm định giá đến Sở Tài chính để mua sắm thiết bị, nhưng đến nay chưa có kết quả nên chưa thể đấu thầu mua sắm trang thiết bị cho các phòng bệnh.

Xác nhận thông tin trên, giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, ông Mai Văn Mười cho biết, việc đầu tư xây dựng bệnh viện và nhân lực, máy móc đúng là thiếu đồng bộ. Theo yêu cầu của UBND tỉnh thì trước mắt phải ưu tiên việc xây dựng, phát triển chuyên sâu, đồng bộ và hoàn thiện Bệnh viện chuyên khoa nhi, đồng thời giao Sở Y tế nghiên cứu phương án phát triển bệnh viện kiêm thêm chức năng chuyên khoa phụ sản khi điều kiện cho phép.

Do chưa đưa vào hoạt động, khu vực xây dựng xong được đơn vị thi công và BV dùng rào chắn tạm không cho người ra vào.
Ảnh chụp màn hình báo VietNamnet.

Hiện Sở Y tế đã đề nghị UBND tỉnh đôn đốc các đơn vị liên quan phối hợp sớm hoàn thiện trang bị hệ thống PCCC, hệ thống ô xy lỏng trong bệnh viện, đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo nhân lực, tăng cường chính sách thu hút nhân lực, đào tạo cán bộ chuyên ngành sản phụ khoa, đầy đủ về mặt con người, đảm bảo về mặt kỹ thuật để đưa bệnh viện vào hoạt động.