Trưa gày 8/7 bầu trời Điện Biên xuất hiện hiện tượng kỳ thú – quầng mặt trời xuất hiện với nhiều màu sắc lung linh kỳ ảo.

Hiện tượng này xuất hiện lúc hơn 9 giờ sáng và kết thúc 12 giờ trưa, rất nhiều người dân Điện Biên đều được chiêm ngưỡng hiện tượng này.

Ảnh vnexpress
Ảnh vnexpress

Mặt trời tỏa ra rất nhiều màu sắc , các màu sắc này đẹp lung linh như 7 sắc cầu vồng: Đỏ, da cam, vàng, xanh lục, xanh lam, chàm, tím.

Ảnh vnexpress
Ảnh vnexpress

Khi mới xuất hiện quầng sáng này khá nhỏ nhưng dần dần ngày càng mở rộng ra. Người dân có thể dễ dàng quan sát hiện tượng này bằng mắt thường.

Theo lý giải của khoa học, thì hiện tượng quầng mặt trời là do quang học, ánh sáng chiếu qua những đám mây tầng cao, sau một thời gian mưa dài, ánh sáng mặt trời chiếu qua những đámmây có cấu trúc tinh thể băng nên bị khúc xạ, phản xạ nên sinh ra hiện tượng như trên, hiện tượng quầng mặt trời gây thời tiết khô ráo trong thời gian tới.

Cũng có người cho rằng quầng mặt trời là điểm báo có thể có lũ lụt lớn xảy ra

Ngay trước khi hiện tượng này xảy ra, từ ngày 3/7 đến 7/7 đã xuất hiện những trận mưa gây ngập lụt một số tuyến đường. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên từ ngày 8/7 – 12/7, trên địa bàn tỉnh sẽ có nắng nóng với nền nhiệt dao động từ 27 – 300C.

Vào năm 2012 Điện Biên cũng đã xuất hiện một lần hiện tượng quầng mặt trời tương tự như thế này. Ở các nơi khác như Đà Lạt, Đà Nẵng cũng từng xuất hiện hiện tượng này.

Văn Nhanh

Xem thêm: