Nhận thấy sự thiệt thòi của các em nhỏ học tại trường mầm non Nông trường Việt Trung, chị Hồ Thị Khun (45 tuổi) đã đồng ý hiến gần 800m2 đất vườn để địa phương xây điểm trường cho các cháu.

Nhiều năm trước, trẻ em độ tuổi mầm non ở bản Khe Ngát, huyện Bố Trạch, Quảng Bình hầu như không được đến trường. Sau đó, vì số lượng trẻ tăng nên chính quyền địa phương đã mượn nhà văn hóa bản để mở lớp học cho các cháu.

Trong gần 10 năm, các cô giáo thuộc Trường mầm non Nông trường Việt Trung và các em nhỏ phải “ăn nhờ, ở đậu”, việc dạy và học luôn phải phụ thuộc vào lịch họp dân tại nhà văn hóa bản.

Năm học 2017-2018, nhà văn hóa bị xuống cấp nghiêm trọng do đã xây dựng từ lâu. Trước những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất ở điểm trường mầm non Khe Ngát, UBND huyện Bố Trạch đã quyết định trích ngân sách để xây dựng điểm trường cho các em học sinh mầm non nơi đây.

Các em học sinh mầm non tại bản Khe Ngát đang phải học nhờ ở nhà văn hóa. (Ảnh: Dân trí).

Tuy nhiên, vì thiếu mặt bằng thích hợp nên chính quyền thị trấn Nông trường Việt Trung đã vận động các hộ dân trong bản hiến đất làm trường.

Sau đó, chị Hồ Thị Khun – một hộ nghèo tại bản đã đồng ý hiến gần 800m2 đất vườn để xây điểm trường cho các cháu.

Chị Khun cho biết, hoàn cảnh của chị cũng rất khó khăn. Chồng chị mất sớm, 1 mình chị tần tảo nuôi 6 người con, diện tích đất canh tác của gia đình rất ít và mọi sinh hoạt của gia đình chỉ trông chờ vào cây ngô, cây sắn và số tiền làm mướn ít ỏi của chị.

Và chính vì những thiếu thốn như thế nên chị vô cùng đồng cảm với những khó khăn của các thầy cô giáo, các em học sinh.

“Mình cũng có con đang học mầm non nên rất thương các cháu, cái nhà văn hóa các cháu học chật chội tội lắm. Cũng mong bản có được cái trường mới đẹp hơn để các cháu học tập và vui chơi. Nghe nói các cháu sắp được xây trường mình cũng vui cái bụng, rứa nên khi các cán bộ vận động mình đồng ý hiến đất làm trường liền”. Chị Khun tâm sự.

Cuộc sống của chị Khun và những đứa con trong nhà còn rất nhiều khó khăn. (Ảnh: Dân Trí).

Cô Hoàng Thị Vương, giáo viên Trường mầm non Nông trường Việt Trung chia sẻ, khi nghe tin huyện có chủ trương xây dựng điểm trường và chị Hồ Thị Khun đồng ý hiến đất để làm trường, các cô giáo và phụ huynh vô cùng phấn khởi.

Các giáo viên cắm bản tại Khe Ngát cũng hy vọng điểm trường sớm được khởi công và hoàn thành để học sinh của mình có điều kiện tốt hơn để học tập.

Thế Tam (TH)