Ngoài ông H. đáng được nhận số tiền 15,4 triệu đồng nhưng sau khi bị trích lại chỉ còn nhận 14,5 triệu đồng., nhiều hộ dân khác cũng chịu cảnh ngộ tương tự. Cá biệt ông Trần Văn Ý được hỗ trợ 5,4 triệu đồng nhưng khi đến nhận tiền thì bị cán bộ “ém” lại, vì lý do chưa nộp thuế đất.

Theo thông tìm hiểu của báo Người Lao Động, sự việc trên xảy ra tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình khiến nhiều hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại sau lũ bất bình.

Được biết, tỉnh Quảng Bình có quyết định về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại, dịch bệnh do thiên tai gây ra vào tháng 10/2020 đối với các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 24/9/2020, phường Quảng Phúc tổ chức cấp phát, chi trả 85% tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai, lũ lụt cho 37 hộ bị thiệt hại, tùy theo diện tích ao hồ để nhận mức tiền tương xứng.

Thế nhưng, ngay trong buổi chi trả tiền, các cán bộ phường đã tự ý “trích” lại 5% số tiền mà họ đáng được nhận, vì lý do “làm giấy tờ, chi phí cho anh em…”.

Ông T.M.H. ( ở tổ dân phố Me Hội, phường Quảng Thuận) cho biết ông được nhận số tiền 15,4 triệu đồng nhưng sau khi bị trích lại, thực tế chỉ còn nhận 14,5 triệu đồng.

Ngoài ông H., nhiều hộ dân khác cũng chịu cảnh ngộ tương tự. Cá biệt, trong danh sách này có tên ông Trần Văn Ý ( ngụ tổ dân phố Thuận Bài, phường Quảng Thuận) được hỗ trợ 5,4 triệu đồng nhưng khi đến nhận tiền thì bị cán bộ “ém” lại, vì lý do chưa nộp thuế đất.

Ông Ý cho biết ông có thuê lại 2 hồ của ông Nguyễn Xuân Thông với diện tích hơn 1 ha để nuôi tôm, đóng tiền thuê đất từ đầu năm. Việc đóng thuế đất thì trách nhiệm của ông Thông, còn ông là người nuôi bị thiệt hại phải nhận được tiền hỗ trợ nhưng việc “trừ ngang” như vậy là vô lý.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Lao Động, trong danh sách 37 hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ tại phường Quảng Phúc, cán bộ buộc họ phải ký “nhận đủ” số tiền chi trả như trong danh sách mới được phát tiền, nhiều người dù không muốn phải ký tên để lấy tiền.

Đáng chú ý, ngay trong buổi chi trả tiền hỗ trợ, ông Nguyễn Thanh Thủy, kế toán phường Quảng Phúc, đã nói với 37 hộ có mặt hôm đó rằng: “Tỉ lệ thì chia ra cả rồi, anh em có trích lại một ít để làm chi phí đi lại kho bạc, làm hồ sơ, phòng hạ tầng và đi quyết toán nữa. Cho nên đã trích lại % rồi” – đoạn hội thoại này đã được người dân ghi âm lại.

Giải thích về việc này, ông Thủy nói rằng hôm đó ông có đến phổ biến chủ trương cho người dân mức hỗ trợ, rồi đi giải quyết công việc. Sau đó, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, thủ quỹ phường Quảng Phúc, trực tiếp chi trả tiền cho bà con, ông không biết và không rõ.

Tuy nhiên bà Oanh phủ nhận việc “bớt xén” và nói số tiền chi trả đầy đủ.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch phường Quảng Phúc cho biết, việc người nuôi trồng thủy sản bị “trích” lại 5% khi đến nhận tiền hỗ trợ thì phường không có chủ trương đó. Ông Thành nói chưa nghe phản ánh về việc cán bộ phường tự ý “cắt xén” tiền hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: