Ông Trần Công Tám – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình xác nhận chiều 8/3 bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện tại địa phương này, khiến hơn 100 con gia súc mắc bệnh, 2 con đã chết, theo Người lao động.

Cụ thể, chỉ trong một thời gian ngắn, tại địa bàn xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) có đến hơn 100 con trâu, bò của bà con nông dân bị mắc chứng bệnh trên.

Triệu chứng của căn bệnh này là trâu, bò bị sốt cao, giảm ăn, trên cơ thể nổi các u cục, và lây lan rất nhanh. Ban đầu, tại xã Quảng Hợp chỉ 1 con bị mắc bệnh nhưng đến nay đã lây lan ra hơn 100 con; trong đó có 2 con đã chết.

Ngày 8/3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Viên – Chủ tịch xã Quảng Hợp cho biết, Huyện Quảng Trạch đã công bố dịch, xã cũng thành lập đội phản ứng, chống dịch trên địa bàn. Hiện chúng tôi đã khoanh vùng dịch, các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai.

Tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò được xác định là chứng bệnh “lạ”, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Trong tháng 3-2021, đã xảy 184 ổ dịch tại 163 xã thuộc 65 huyện của 18 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh trên 2.200 con, với gần 300 con chết và tiêu hủy.

Có thể bạn quan tâm: