Quảng Bình là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ vừa qua. Toàn bộ các cơ sở giáo dục của tỉnh đều bị ảnh hưởng, một số họ sinh đã bị mất do lũ cuốn trôi.

Toàn bộ trường học cùng các cơ sở vật chất trang thiết bị đều bị ngập trong cơ lũ và bị hư hỏng. Cô Đinh Thị Vân, hiệu trưởng Trường Mầm Non Quảng Tân tại thị xã Ba Đồn cho báo Giáo dục Thời đạị biết: Ngay khi nước lũ bắt đầu lên, các giáo viên ở trường đã lập tức đến di chuyển đồ đạc, một phần đưa đi gửi nhà dân xung quanh còn khô ráo, một phần phải kê dần lên cao theo nước lũ. Tuy vậy, trường nằm ở địa bàn thấp trũng, nước lên nhanh nên mọi thứ nhanh chóng chìm trong làn nước lũ.

“Là ngôi trường đóng trên địa bàn nghèo khó nên khi nước lũ phá hết đồ dùng học sinh và các trang thiết bị dạy học của giáo viên, ai cũng xót xa, bởi đó là công sức, mồ hôi và nước mắt của mình. Đặc biệt là những phụ huynh có con em học ở đây đã cố gắng hết sức quyên góp tiền để mua sắm đồ dùng học tập cho con em trong suốt thời gian dài. Sau lũ, nỗi lo lớn nhất của chúng tôi vẫn là làm thế nào để đảm bảo đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập cho các cháu và ổn định công tác cho các thầy cô” cô Vân chia sẻ.

Không chỉ nhà cửa của gia đình học sinh bị nước lũ cuốn trôi mà nhà cửa nhiều giáo viên cũng bị san bằng, cuốn trôi toàn bộ tài liệu, giáo án, máy tính, cung như các dụng cụ dùng cho giảng dạy.

Ông Nguyễn Tân Thành – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Cảnh Hóa cho báo Pháp Luật biết: “Từ sáng hôm nay chúng tôi đã kêu gọi các giảng viên, học sinh cùng cán bộ trong trường dọn hết số bùn tại các lớp học để kịp thời cho học sinh đến lớp. Sau lũ lụt trường có 150 m hàng rào bị hư hại, nhiều cơ sở vật chất trong trường cũng bị cuốn trôi”.

Thầy Hoàng Quốc Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nghẹn ngào cho phóng viên Thông tấn xã biết: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vừa rồi, 14 phòng học và 3 phòng nội trú của trường chìm trong mênh mông nước lũ từ 2-3m. Mưa lớn đã làm sập đổ 200m tường rào bảo vệ , hơn 60 bộ bàn ghế học sinh cùng toàn bộ hệ thống biểu bảng trang trí, cây trồng trong khuôn viên trường bị ngập, cuốn trôi và hư hỏng nặng. Đồ dùng sinh hoạt, sách vở, giáo án…tại khu nội trú của giáo viên của ngập sâu trong dòng nước; rất may là không có thiệt hại về người.  

Nhưng mất mát lớn nhất vẫn là thiệt hại về người, con số sơ bộ cho thấy có 8 học sinh nơi vùng quê Quảng Bình đã bị cơn lũ dữ cuốn đi mất.

Sau khi cơn lũ rút đi, nhiều trường lớp bị bao phủ bởi bùn đất, các giáo viên cùng học sinh ở Quảng Bình lại dọn dẹp trường lớp để học sinh tiếp tục đến trường, nhiều giáo viên bị thiệt hại nhiều về vật chất nhưng chỉ lo học sinh gặp hoàn cảnh quá khó khăn mà phải nghỉ học.

Lũ rút cuốn theo trang thiết bị dạy học, bùn đất ở lại. Ảnh plo.vn
Lũ rút cuốn theo trang thiết bị dạy học, bùn đất ở lại. Ảnh plo.vn
Nhiều học sinh tại xã Tân Hóa tự nguyên đến trường làm vệ sinh cùng thầy cô. Ảnh plo.vn
Nhiều học sinh tại xã Tân Hóa tự nguyên đến trường làm vệ sinh cùng thầy cô. Ảnh plo.vn

Giáo viên cùng học sinh và phụ huynh trường tiểu học Đồng Phú (TP Đồng Hới) đã tổ chức góp tiền, sách vở, bút mực để gửi đến học sinh các trường khác gặp hoàn cảnh khó khăn hơn ở Sơn Trạch và Phúc Trạch.

Hiện tại do nhiều lớp học chưa thể dọn dẹp kịp, nên nhiều trường phải cho học sinh học dồn hay ghép lớp để có đủ phòng học.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: