Ở tuổi 84, chân đau, tai điếc nặng, mắt kém, cụ Khế không thể nuôi nổi con bò được “dự án thoát nghèo” tặng. Sau hai tháng thuê người nuôi, cụ Khế đành phải bán bò, chấp nhận bị cắt chế độ hộ nghèo.

Chuyện các cụ già gần 90 tuổi, đa số sống trong cảnh neo đơn, nghèo khó gặp cảnh bi hài vì được tặng bò xảy ra tại xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Theo báo Dân Trí, dự án trao tặng bò để các cụ… thoát nghèo ở đây do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Bình thực hiện, được chia làm nhiều đợt theo danh sách đề xuất của UBMTTQ xã Trường Thủy.

Cụ Khế nay đã 84 tuổi, sức khỏe yếu, chân đau, tai điếc vẫn được tặng bò để… thoát nghèo (ảnh: Dân Trí).

Một trong nhiều trường hợp lâm vào cảnh oái oăm là cụ Nguyễn Thị Khế (84 tuổi), trú thôn Cồn Thi. Cụ Khế hiện sống một mình trong căn nhà khoảng 30m2, dột nát chờ sập. Sức khỏe cụ rất yếu, chân bị đau, tai điếc nặng, mắt đã kém. Việc nấu từng bữa ăn cho bản thân cũng rất khó khăn, khi nhận thông báo được tặng bò, cụ cũng phải nhờ người cháu họ lên dắt về nhà.

“Đưa bò về, không có chuồng nên mệ (bà) phải buộc ngoài vườn cây. Giờ các cháu đứng gần rứa mệ cũng không nhìn thấy rõ, chân đau làm sao mà chăn được bò. Sợ bò chết nên phải gửi, thuê người nuôi giúp. Không biết làm răng (sao) nên sau hai tháng, mệ đành bán con bò đó đi được 4 triệu đồng, trả tiền công và tiền thức ăn nuôi bò hết 1,5 triệu”, cụ Khế kể.

Biết tin cụ bán bò, cán bộ xã Trường Thủy đã về và yêu cầu cụ mua lại để tránh trường hợp các đoàn tổ chức huyện, tỉnh về kiểm tra. Lãnh đạo xã yêu cầu cụ Khế phải nuôi được 36 tháng rồi mới được bán.

Tất nhiên, với cụ Khế và nhiều trường hợp khác, các cụ lo cho bản thân không nổi, sao còn sức đi chăn bò? Cuối cùng, cụ bà 84 tuổi chấp nhận bị cắt chế độ hộ nghèo.

Một trường hợp cũng được tặng bò để thoát nghèo là cụ Trương Thị Lanh (gần 90 tuổi, trú thôn Hương Thi). Do già yếu, cụ Lanh phải nhờ người cháu đi dự thay ở lớp tập huấn nuôi bò. Đầu năm 2019, khi được tặng bò, cụ phải gửi cho con ở địa phương khác nuôi hộ.

Cụ Lanh phải gửi bò nhờ con nuôi hộ (ảnh: TNMT).

“Tôi giờ già cả, đi lại không được, sức đâu nữa mà chăn bò, xã họ tặng nên không dám bán mà phải gửi nhờ cho đứa con sống ở nơi khác nuôi hộ đã, đến đâu biết đến đó thôi”, cụ Lanh nói.

Cụ Ký (áo trắng) kể câu chuyện được tặng “hụt” bò (ảnh: TNMT).

Cũng là câu chuyện oái oăm liên quan đến con bò thoát nghèo ở Trường Thủy, báo Tài nguyên Môi trường dẫn trường hợp của cụ ông Lê Xuân Ký (sinh năm 1915). Cụ Ký nằm trong danh sách nhận bò và cũng được đi tập huấn công tác chăn nuôi bò trong giai đoạn này nhưng đến nay không được nhận bò. Theo lời cụ Ký, do gia đình cụ đăng ký sửa chữa nhà nên bò đã được trao cho nhà khác, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được nhận tiền để sửa lại nhà.

Theo giải thích của lãnh đạo UBMTTQ xã Trường Thủy, từ năm 2017 đến nay có 3 đợt trao tặng bò với 12 con. Những người được tặng bò đều thuộc danh sách 21 hộ nghèo trong xã, cũng là những gia đình người cao tuổi, sống neo đơn, còn được gọi là hộ nghèo “vĩnh viễn”. Dù biết các cụ không có sức lao động, nhưng theo quy định của cấp trên thì đối tượng được tặng bò lại phải là hộ nghèo, nên theo vị này, xã “đành phải miễn cưỡng thực hiện”.