Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn xác nhận, thông báo của cảnh sát hạt Essex, Anh cho rằng, phía Anh tin rằng 39 nạn nhân trong container đều là người Việt Nam có sự thống nhất cao giữa hai Chính phủ.

Theo Reuters, phía cảnh sát Anh hôm thứ Sáu (1/11) cho biết họ tin rằng tất cả 39 nạn nhân tử vong trong chiếc xe tải ở Essex gần London đều là người Việt Nam.

“Vào thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam, và chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Việt Nam”, trợ lý cảnh sát trưởng của Sở Cảnh sát Essex, Tim Smith viết trên Twitter.

Trước thông tin từ phía Anh, sáng 4/11 bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói trên báo Dân trí, đoàn Việt Nam đã sang tới Anh và đang chờ làm việc với các cơ quan phía bạn để khớp thông tin về các nạn nhân. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cập nhật thông tin về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh (ảnh: Dân trí).

“Thông tin trao đổi giữa 2 bên có sự thống nhất cao rồi. Chính vì thế nên Việt Nam mới nhanh chóng sang Anh để khớp lại xem có chính xác không”, Thứ trưởng Sơn nói.

Ông Sơn cũng phân tích, cái khó trong việc xác định các nạn nhân là vì những người này đều không xuất phát từ Việt Nam mà được cho là tới Anh từ một điểm xuất phát khác. Vậy nên, các thông tin từ nhiều hướng đưa ra không thể hiện đầy đủ.

Quan chức ngoại giao này khẳng định, khả năng số nạn nhân đó là người Việt thì đã có sơ sở.

Tuy nhiên, thông tin tiến độ việc xác định danh tính các nạn nhân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói, không thể khẳng định được tiến độ chính xác vì việc này phụ thuộc vào số lượng hồ sơ 2 bên Anh – Việt cung cấp với nhau. Có những trường hợp mà thông tin sinh trắc học chưa thể khẳng định thì phải đối chiếu, xem xét bằng ADN, mức độ phức tạp sẽ cao hơn.

Theo BBC tiếng Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại London khẳng định sẽ “phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh để hỗ trợ các gia đình nạn nhân Việt Nam đưa thân nhân của họ trở về nhà”.

Hiện tại, thông tin từ Tổng đài bảo hộ công dân, Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao vẫn dừng ở con số 14 trường hợp các gia đình thông báo người thân mất liên lạc trên đường đi Anh.