Ông Nguyễn Chín, Nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi có con thuộc 1 trong 4 trường hợp du học bằng ngân sách nhưng không về tỉnh nhận định, Sở Nội vụ Quảng Ngãi yêu cầu nộp lại gấp đôi kinh phí hỗ trợ du học là không hợp lý và sai quy định.

Trên trang điện tử của Sở Nội vụ Quảng Ngãi vừa phát đi 4 quyết định thu hồi gấp 2 lần kinh phí đã hỗ trợ đối với 4 trường hợp đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài, tổng số tiền hơn 9,8 tỷ đồng, với lý do không về làm việc tại tỉnh như đã cam kết.

4 cá nhân phải nộp tiền cho Sở Nội vụ Quảng Ngãi trong vòng 2 năm gồm: Huỳnh Thị Lan Viên hơn 2,05 tỷ đồng; Nguyễn Lê Ngọc Hà gần 2,4 tỷ đồng; Phạm Thị Mỹ Hạnh, gần 3,5 tỷ đồng; Phạm Thành Việt, hơn 1,9 tỷ đồng.

Theo quyết định, các trường hợp nêu trên có trách nhiệm nộp số tiền thu hồi cho Sở Nội vụ tỉnh. Thời gian nộp trong hai năm, chia làm 10 lần.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, 4 trường hợp trên là con của nguyên Trưởng ban Tổ chức, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh và Chủ tịch TP. Quảng Ngãi.

Một trong số 4 quyết định yêu cầu bồi hoàn lại tiền đối với con của một số quan chức tỉnh Quảng Ngãi (ảnh: chụp màn hình từ trang điện tử Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi).

Trao đổi với Vietnamnet, ông Nguyễn Chín – nguyên trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi nói đã nhận được quyết định từ Sở Nội vụ Quảng Ngãi, yêu cầu con gái ông  Lê Ngọc Hà phải nộp lại gấp 2 số tiền đã hỗ trợ đi học Thạc sĩ ở nước ngoài, gần 2,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Chín nói rằng con gái ông sau khi học thạc sĩ ở nước ngoài được 1 năm đã về làm việc tại Sở Tài chính Quảng Ngãi được một thời gian. Sau đó, con ông lấy chồng và xin chuyển công tác vào TP.HCM thì được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho đi.

“Sở Nội vụ Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi gấp đôi số tiền hỗ trợ cho con tôi đi du học như vậy là không hợp lý. Vì con tôi đã về tỉnh làm việc, trước khi chuyển công tác vào TP.HCM, đã xin và nhận được sự đồng ý của UBND tỉnh. Như vậy, nếu con tôi làm việc tại Quảng Ngãi không đủ thời gian đã chuyển đi, thì nên thu lại số tiền đã hỗ trợ đi du học”, ông Chín lý giải.

Ông Chín cho rằng, không có văn bản nào của Chính phủ quy định thu gấp đôi số tiền hỗ trợ đi du học như quyết định của Sở Nội vụ Quảng Ngãi. Việc ra quyết định như Sở Nội vụ Quảng Ngãi là sai quy định.

Trong khi đó, ông Huỳnh Chánh – GĐ Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông đã nhận được quyết định của Sở Nội vụ yêu cầu con gái ông là Huỳnh Thị Lan Viên phải nộp 2,05 tỷ đồng.

Theo ông Chánh, năm 2015, con gái ông được tỉnh hỗ trợ kinh phí đi học thạc sĩ ngành kinh tế học tại Anh. Sau khi tốt nghiệp, con gái ông về làm việc cho một doanh nghiệp tại TP.HCM và không trở về Quảng Ngãi nhận công tác như cam kết.

“Con tôi bảo về tỉnh làm việc khó phát triển sự nghiệp vì môi trường hành chính sẽ bị bó buộc. Con tôi hứa sẽ trả lại tiền cho tỉnh trong vòng 2 năm như đã cam kết”, ông Chánh nói và cho biết cảm thấy “có lỗi với UBND tỉnh” vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Trước đó, ngày 29/5/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định 89/QĐ-UBND “Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020”. Tại điểm C, phần 2 của Đề án trên quy định: Thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và đại học nước ngoài xếp loại giỏi, xuất sắc tiếp tục đi học sau đại học, được hỗ trợ 100% kinh phí.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 150 tỷ đồng giai đoạn 2011-2015. Trong đó, kinh phí đào tạo sau đại học ở trong nước là 30 tỷ, đào tạo nước ngoài là 118,5 tỷ đồng và kinh phí triển khai thực hiện Đề án là 1.5 tỷ đồng.