Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) đề xuất được nâng tầng trường học cũ trước áp lực học sinh quá đông.

Những ngày qua, câu chuyện về việc thay đổi lịch học của trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) do quá tải học sinh khiến phụ huynh “đau đầu”.

Năm học 2018-2019, trường Tiểu học Chu Văn An chỉ có 4 lớp 5 ra trường nhưng lại nhận đến 23 lớp 1 với 1.145 học sinh.

Do không thể để sĩ số quá đông có thể tới 70 học sinh/lớp nếu học đủ 5 ngày/tuần nên trường phải chọn phương án là tổ chức mô hình học 4 buổi/tuần, có học luân phiên thứ Bảy.

Sự quá tải này là do phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có trên 85.000 dân, trong khi chỉ có 2 trường tiểu học công lập.

Chia sẻ trên Báo Lao Động, bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho hay, lịch học luân phiên như hiện tại của trường Tiểu học Chu Văn An là tối ưu nhất trong bối cảnh hiện nay.

Theo kế hoạch, trong quý I năm 2019, phường Hoàng Liệt sẽ được xây thêm 3 trường mới gồm 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS – đều là trường công lập.

Tuy nhiên, trong thời gian chưa xây được trường mới, bà Hạnh đề xuất phương án được nâng tầng trường học.

“Tôi muốn lãnh đạo thành phố và các sở ngành nghiên cứu, cân nhắc phương án cho các trường bị quá tải học sinh được phép nâng tầng của trường học lên. Theo đó, các trường tiểu học, THCS được xây dựng nâng lên thành 5 – 6 tầng, còn trường mầm non cho phép được nâng lên 4 – 5 tầng để tạo phòng học cho học sinh”, bà Hạnh chia sẻ trên VTC News.

qua tai hoc sinh phong gddt quan hoang mai de xuat nang tang truong cu
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) trong ngày khai giảng. (Ảnh: Vietnamplus)

Trước đó, cũng liên quan tới vấn đề nâng tầng trường học, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng cục Cơ sở vật chất và thiết bị trường học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ trên Báo Người Đưa Tin: “Để giải quyết tình trạng thiếu đất, các trường có thể xây dựng cao tầng hơn so với bình thường”.

Tuy nhiên, công trình nâng cấp phải đảm bảo khả năng chịu lực. Sở Xây dựng sẽ kiểm soát, trường nào đủ điều kiện thì lập dự án trình cơ quan chuyên môn thẩm định.

Các phòng học cần bố trí bảo đảm đúng quy định như ở bậc tiểu học, học sinh chỉ học ở tầng 1, 2; tầng 3 là bố trí khu làm việc của ban giám hiệu, giáo viên văn phòng, hành chính.

Còn đối với trường trung học (gồm trung học cơ sở và trung học phổ thông) thì chỉ học ở tầng 1,2,3; tầng 4 là bố trí khu làm việc văn phòng, hành chính, ban giám hiệu.

(Tổng hợp)