Theo báo Người Đưa Tin, ngày 26/3/2015, người nhà của sản phụ L.K.B đã kéo đến bao vây bệnh viện đa khoa khu vực Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, để yêu cầu làm rõ trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ liên quan đến việc bé trai sơ sinh của chị B bị chết tại đây.

Chị B và người nhà cho rằng, bác sĩ ở đây đã tắc trách, mổ chậm khiến đứa trẻ bị chết ngạt. Chị B cho biết, khi chị yêu cầu bác sĩ mổ sớm vì đau bụng quá, nhưng họ nói không sao, có thể đẻ thường không cần mổ và bỏ bê đến chiều hôm sau mới mổ, mấy ngày sau con chị có dấu hiệu chết ngạt . Tuy nhiên, giám đốc và bác sĩ bệnh viện đã phủ nhận những cáo buộc trên.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên mà sản phụ cùng người nhà đến bao vây bệnh viện vì cho rằng đội ngũ y bác sĩ tắc trách. Trước đó, đã có rất nhiều vụ liên quan đến vấn đề này. Thậm chí có nhiều trường hợp, cả 2 mẹ con sản phụ đều tử vong.

Mới đây, ngày 23/3/2015, người thân của sản phụ V.T.V đã kéo đến bệnh viện huyện Diễn Châu (Nghệ An) để khiếu nại quyết định xử lý kỷ luật đối với kíp trực của bệnh viện khiến 2 mẹ con chị V tử vong. Theo thông tin được biết, trưa ngày 8/3, chị V được đưa đến bệnh viện đa khoa Diễn Châu để làm thủ tục sinh con. Tại đây, các bác sĩ đã hướng dẫn chị V sinh thường. Vài giờ sau, chị V cảm thấy mệt và yêu cầu được mổ, nhưng bị từ chối. Đến đêm, chị V bị chảy nhiều máu và được đưa đi mổ cấp cứu, sau đó, gia đình nhận được tin báo 2 mẹ con chị đã tử vong.

Chiều ngày 22/2/2015, sản phụ N.T.Y.L (Tiền Giang) được người thân chuyển tới bệnh viện phụ sản Tiền Giang để chuẩn bị sinh. Qua thăm khám, các bác sĩ tại đây đã nhận xét sức khỏe cả của mẹ và con vẫn bình thường. Đến 10h sáng ngày 23/2, chị Linh vào phòng sinh. Khoảng 15h chiều cùng ngày, cháu bé đã ra ngoài được một phần, nhưng sản phụ thì đã kiệt sức, nhau thai không thể ra ngoài được. Do đó, bệnh viện phụ sản Tiền Giang đã phải dùng phương pháp hút. Sau đó, người thân chị được bệnh viện thông báo rằng em bé sơ sinh đã tử vong. Chị L bị vỡ tử cung, phải phẫu thuật cắt tử cung, rồi phải chuyển ngay lên bệnh viện phụ sản Từ Dũ – TP.HCM trong tình trạng hôn mê, rất nguy kịch. Chị tiếp tục được chuyển đến bệnh viện 115 trong tình trạng sốc mất máu, rối loạn đông máu do băng huyết sau khi sinh, suy thận nặng… và cuối cùng chị đã tử vong tại đây. Toàn bộ ê kíp trực, phẫu thuật cho chị L đã bị tạm đình chỉ công tác để tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm. Cơ quan công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với địa phương tổ chức lấy hồ sơ bệnh án của sản phụ Linh để điều tra vụ việc.

Ngày 6/6/2014, anh Tùng đưa chị T đến Bệnh viện Giao thông vận tải Huế để sinh con. Đến 17h ngày 11/6 thì chị T chuyển dạ. Một tiếng sau, thấy vợ mệt nên anh Tùng cùng gia đình yêu cầu mổ, nhưng bác sĩ đỡ sinh ca đó bảo sinh thường và nói có chuyện gì thì sẽ chịu trách nhiệm, nên gia đình cảm thấy yên tâm. Khi gia đình đòi chuyển viện thì vị bác sĩ đã quát mắng và nói gia đình sẽ phải tự chịu trách nhiệm nếu chuyển chị T đi. Đến đêm, chị T sinh 1 bé gái. Tuy nhiên, khi bồng ra khỏi phòng sinh, em bé đã phải chuyển viện vì không có dấu hiệu của sự sống. Theo ghi nhận lý do vào viện tại BV Trung ương Huế, cháu bé bị ngạt nặng, ngừng tuần hoàn hô hấp. Quá đau đớn trước cái chết bất thường của cháu bé, gia đình đã đề nghị báo chí làm rõ sự việc, nhất là trách nhiệm của y bác sĩ tại BV Giao thông Vận tải vì sau khi sinh, cháu bé ngạt thở gần như chết. Sau khi các phóng viên đến tìm hiểu thì các y bác sĩ ở đây đã từ chối gặp.

Ngày 4/11/2014, tại bệnh viện 331, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã xảy vụ sản phụ và thai nhi tử vong bất thường, với nhiều nghi vấn về sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ. Theo người nhà của sản phụ xấu số P.T.N, buổi sáng khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của chị N còn rất tốt. Đến trưa, sau khi các y tá tiến hành truyền dịch và liên tục tiêm nhiều mũi thuốc (chưa rõ là dịch và thuốc gì) thì sản phụ bắt đầu có những dấu hiệu bất thường, nhưng suốt 6 tiếng đồng hồ sau đó, Bệnh viện 331 chỉ cử y tá đến thăm khám và tiêm thuốc, mà không có bác sĩ nào trực tiếp kiểm tra để đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả, khiến cả sản phụ và thai nhi tử vong. Chồng của chị N cho biết, khi vợ mình kêu đau lắm thì y tá vào khám bảo không phải đau đẻ mà là đau gì ấy??? Sau đó, y tá đã tiêm một dịch gì đó để đỡ đau. Nhưng chị N vẫn kêu đau đớn, sau mũi thứ 3 thì y tá cuống lên đưa chị vào buồng mổ. Cuối cùng thì gia đình chị nhận được hung tin là cả 2 mẹ con đều đã tử vong. Trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân thì người nhà chị N đã đồng ý với kết luận nguyên nhân của bệnh viện là “sản phụ và thai nhi tử vong là do sản phụ bị thuyên tắc mạch ối”. Sau khi có sự thỏa thuận, bệnh viện “hỗ trợ” gia đình chị N 120 triệu đồng. Ngay trong chiều 5/11, người nhà đã đưa thi thể 2 mẹ con chị N về Thái Bình để an táng.

Người nhà sản phụ Phượng đang tập trung trước khoa sản bệnh viện 331 yêu cầu làm rõ nguyên nhân.
Người nhà đang tập trung trước khoa sản bệnh viện 331 (Gia Lai) yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của 2 mẹ con chị N. (Ảnh: nld.com.vn)

Đêm ngày 30/9/2013, chị Đ.T.X.L đã được gia đình đưa vào bệnh viện đa khoa Bình Phước vì có biểu hiện vỡ ối. Đến sáng hôm sau, chị L vẫn chưa sinh được. Chồng chị đã xin bác sĩ cho đẻ mổ nhưng không được đáp ứng. Trong quá trình sinh thường, chị L cho biết rằng mình rất đau đớn và mệt nhưng các bác sĩ không quan tâm, chị van xin được sinh mổ nhưng các nữ hộ sinh đã bỏ mặc chị. Một nữ hộ sinh còn chửi chị ngu không biết đẻ, tát vào đùi và mặt chị. Sau đó chị phải thở oxy và truyền dịch. Con chị bị đưa sang khoa nhi để điều trị vì thiếu oxy. Chồng chị đến thăm thì thấy con rất yếu và tím tái, nhưng liên tục bị điều dưỡng đuổi ra ngoài. Sau đó con anh được chuyển đến BV Nhi Đồng 2, TP.HCM cấp cứu và tử vong tại đó. Tuy nhiên, sau khi vụ việc này xảy ra, vẫn chưa có bất cứ lời giải thích hay xin lỗi nào từ phía BVĐK Bình Phước.

Chồng chị Đ.T.X.L. (Ảnh: nld.com.vn)

Sáng ngày 19/11/2012, anh Lê Văn Vũ – chồng chị B.T.M.L đã đưa vợ vào khám tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vì chị L có biểu hiện chuyển dạ. Đến trưa, chị L được nhập viện chờ sinh. Sau 2 lần khám, các bác sĩ bảo mẹ con thai nhi đều ổn, chờ sinh thường. Đến chiều, chị L bị vỡ ối, tử cung mở rộng 6 phân. Mãi đến tối, các bác sĩ mới tiến hành cấp cứu vì thấy chị bị vỡ ối, sa dây rốn… Sau khi mổ, bé trai sơ sinh đã ngạt nặng và chết lâm sàng. Quá đau đớn trước cái chết của con, anh Vũ đã xô xát với bác sĩ bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh viện đã khẳng định đã làm đúng quy trình sinh nở. Sau khi sự việc này xảy ra, rất nhiều các cơ quan, báo đài đến lấy thông tin, nhưng các bảo vệ bệnh viện đã đến cản trợ, giật máy ảnh, xô đẩy phóng viên, ngăn không cho vào.

Anh Lê Văn Vũ, cha của cháu bé sơ sinh, ngất lịm khi nghe tin con trai mình đã chết lâm sàng. (Ảnh: nld.com.vn)

Với rất nhiều vụ việc xảy ra trong những năm vừa qua, nhiều người dân cho rằng, tình trạng sản phụ và thai nhi tử vong do sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ trong các bệnh viện sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều năm tới nếu không có một biện pháp gì để rung chuông báo động và tìm cách kiểm soát tình hình này. Sinh mệnh con người là trân quý nhất. Với những ai đã chọn ngành y mà tự xét thấy mình chưa đủ tâm, chưa đủ năng lực, thì tốt nhất đừng làm để người dân đỡ khổ.

“Trách nhiệm lơ là, chuyên môn kém chính là 2 yếu tố dẫn đến một số trường hợp tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh vừa qua”.

Báo NLĐ dẫn lời  ông Lê Huy – Chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi.

Bạch Liên tổng hợp