Phương án phân lũ được sử dụng để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho người dân trong trường hợp hai đập thủy điện lớn bậc nhất miền Bắc là Hòa Bình và Sơn La gặp sự cố.

Chiều 26/7, trao đổi với Báo Lao Động, ông Trần Quang Hoài – Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) khẳng định, đã có kịch bản bảo đảm an toàn nếu hồ thủy điện Hòa Bình, Sơn La gặp sự cố.

Phương án phân lũ, xả lũ hồ Hòa Bình đã được nghiên cứu. BCĐ PCTT lên kịch bản cho trường hợp xấu nhất là đập Hòa Bình bị vỡ. Khi đó, lũ sẽ được phân về các vùng phù hợp để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

“Theo đúng kịch bản, chúng ta không được phép để vỡ đập thủy điện Hòa Bình”, ông Hoài nói. Trong phương án vận hành liên hồ, BCĐ Trung ương về PCTT yêu cầu không để câu chuyện vỡ hồ, đập xảy ra.

“Đối với lũ cực hạ, chúng tôi cũng đã xây dựng phân lũ hợp lý” – ông Trần Quang Hoài khẳng định.

9h sáng ngày 27/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Công ty Thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy. Đến 17h ngày 26/7, mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 105,30m, lưu lượng đến hồ 3.980 m3/s, tổng lưu lượng xả 3.980m3 /s (gồm lưu lượng qua 1 cửa xả đáy và lưu lượng chạy máy phát điện), theo Báo VOV.

Trước đó, sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy trên sông Mê Kông ở tỉnh Attapeu (Lào) như lời cảnh tỉnh với Việt Nam, nơi có hàng nghìn dự án thủy điện lớn nhỏ và được xây dựng theo quy hoạch bậc thang, dễ dẫn tới sự cố hàng loạt.

Phương án xử lý nếu đập thủy điện Hòa Bình gặp sự cố
Người dân Lào trú trên các mái nhà chờ đội cứu hộ. (Ảnh: Đất Việt)

TS Đào Trọng Tứ – chuyên gia của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam ,nhận định cần kiểm tra và đánh giá mức an toàn của tất cả các đập thủy điện trên toàn vùng, từ đó đề ra các biện pháp phù hợp bảo đảm an toàn cho từng hồ đập và hệ thống bậc thang. Cần phải xây dựng kịch bản vỡ đập cho tất cả các hồ đập thủy điện để đối phó và giảm thiểu tác hại của các thủy điện…

Trong 3 năm qua, Bộ Công Thương đã loại bỏ 471 dự án thủy điện (gồm 8 dự án thủy điện lớn và 463 dự án thủy điện nhỏ), không xem xét xây dựng 213 vị trí tiềm năng khác. Đa số các dự án bị loại bỏ khỏi quy hoạch đều nằm ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh Duyên hải miền Trung do các doanh nghiệp tư nhân thực hiện.

Như Quỳnh