Theo phương án vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra, từ năm 2019, số môn thi vào lớp 10 sẽ tăng thành 4 – 6 môn, điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng con sẽ phải “bạc mặt” với công cuộc “học để thi”. Tuy nhiên, chuyên gia giáo dục lại có góc nhìn khác.

3 phương án, chỉ được lựa chọn 1

Phương án 1: Thi tuyển 4 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư thuộc 1 trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Bài thi thứ tư do Sở GD&ĐT công bố vào cuối tháng 3.

Phương án 2: Giữ nguyên như phương án tuyển sinh năm học 2018 – 2019, tức là tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Phương án 3: Tổ chức thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp, Tổ hợp 1 (gồm 4 môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân); hoặc tổ hợp 2 (gồm 4 môn: Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học). Việc quyết định tổ chức bài thi tổ hợp nào sẽ được Sở GD&ĐT thực hiện theo hình thức bốc thăm và công bố vào cuối tháng 3.

Chuyên gia đồng tình, phụ huynh lo lắng

Nghiêng về Phương án 3, ông Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội) bày tỏ quan điểm trên Báo Lao Động, mục đích của thi tổ hợp là thầy và trò đều phải học, từ lớp 6 cho đến lớp 9, học đều các môn.

Phương án thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Chuyên gia đồng tình, phụ huynh lo lắng
TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. (Ảnh: Lao Động)

“Rút kinh nghiệm từ những năm trước, nếu chỉ thi môn Ngữ văn và Toán, học sinh sẽ chỉ học hai môn này mà bỏ bê các môn khác, dẫn đến bị hổng kiến thức nền. Giai đoạn học sinh bước vào học THCS rất quan trọng, nếu không cân bằng việc phát triển trí tuệ thì rất lãng phí.

Hiện, việc học chưa chú trọng phát triển bản thân và còn chịu ảnh hưởng bởi văn hóa trọng bằng cấp, học để thi. Vì vậy, nếu không thi, tư tưởng học sinh sẽ khác ngay, không tự giác học tập nữa. Đến mức những môn không thi sẽ bị các em bỏ qua luôn, trên lớp cũng không nghe giảng. Điều này là nguy hiểm, chương trình đào tạo con người toàn diện của chúng ta sẽ bằng 0”- ông Lâm chia sẻ.

Phương án thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Chuyên gia đồng tình, phụ huynh lo lắng
Kỳ thi vào 10 ở Hà Nội khiến nhiều phụ huynh căng thẳng. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Báo Dân Trí dẫn lời lý giải về Phương án 3 của ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, phương thức tuyển sinh thi thêm bài thi thứ 3 là bài thi Tổ hợp nhằm mục đích tránh sự học lệch của học sinh, đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện ở các cấp học dưới.

Các bài thi tổ hợp sẽ tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới đó “theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên”, nâng cao năng lực Ngoại ngữ của học sinh phổ thông.

Trong bài thi tổ hợp, ngoài môn Ngoại ngữ, 3 môn còn lại vừa có môn tự nhiên, vừa có môn xã hội, điều này đảm bảo tính công bằng, khách quan đối với học sinh.

Đồng quan điểm, ông Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú cũng nghiêng về phương án thi thêm bài thi tổ hợp, hoặc phương án 1 – thêm môn Ngoại ngữ và một môn bất kỳ. Ông cho rằng việc tuyển sinh chỉ bằng hai môn như lâu nay sẽ khiến học sinh bỏ bê hoàn toàn các môn khác.

Phương án thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Chuyên gia đồng tình, phụ huynh lo lắng
Tâm lý căng thẳng cho phụ huynh và học sinh trước phương án đề ra của Sở. (Ảnh: Lao Động)

Khi nhận phương án tuyển sinh, hầu hết phụ huynh vẫn ủng hộ cách thi cũ, tức là thi 2 môn Văn, Toán, kết hợp cùng xét tuyển theo học bạ, bởi việc học thêm môn chỉ làm tăng thêm áp lực cho con trẻ khác với mục đích hướng đến là “việc học hành, thi cử ngày càng nhẹ nhàng”.

“Năm vừa rồi, gần nhà tôi có mấy cháu thi vào lớp 10, thấy cả gia đình quay cuồng với việc học hành của con. Đấy là chỉ thi 2 môn đã phải lo học chính, học thêm, con trẻ không có thời gian nghỉ. Nếu thi thêm bài tổ hợp, tôi nghĩ chỉ có nước học bạc mặt thôi” – chị Nguyễn Minh Anh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) không giấu nỗi lo khi sang năm con chị thi vào lớp 10, đúng đợt có chủ trương đổi mới phương án thi.

Chị Đỗ Hồng Thúy (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng không ủng hộ việc thi thêm môn trong kỳ thi vào lớp 10. Chị cho rằng có thi là có áp lực, có thi là có việc ôn luyện, vì thế sẽ khó tránh việc “dạy thêm học thêm”. Học lệch hay không căn bản do cách dạy hàng ngày của các thầy cô trên lớp chứ không chỉ phụ thuộc vào mấy bài thi.

Chị Nguyễn Thu Hằng (đường Ngô Thì Nhậm, Q.Hà Đông) có con học lớp 9 ở trường THCS Trần Đăng Ninh, chia sẻ trên Báo Phụ nữ Việt Nam: ” Việc Sở GD&ĐT Hà Nội chưa chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 sẽ ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Đồng ý là các con sẽ phải học đều các môn. Nhưng ngay từ đầu năm học, khi biết mình sẽ thi vào lớp 10 thế nào sẽ khiến các con yên tâm ôn luyện. Hiện tại, các con vừa học, vừa lo lắng vì không biết mình sẽ phải thi những môn gì và như thế nào”.

Trước tâm lý lo lắng của phụ huynh, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng “áp lực không nằm ở việc thi 2 môn hay 6 môn, mà nằm ở cách ra đề thi”.

Ông Lâm kiến nghị trước khi thay đổi phương án thi, Sở GD&ĐT cần ra những đề thi mẫu để học sinh làm quen, để rèn tư duy. Đề thi cần theo hướng rèn kỹ năng, trí tuệ là chính chứ không phải ra đề thi theo hướng học máy móc, thuộc lòng.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngoài 3 phương án như trên, nhà trường có thể đề xuất phương án tuyển sinh khác. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổng hợp ý kiến đề xuất của các nhà trường về phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 để trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Dự kiến, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 sẽ được công bố trong thời gian học kỳ I năm học 2018-2019.

Thúy Quỳnh