Bộ Giao thông vận tải đưa ra ba phương án giải quyết vấn đề tồn tại của BOT Cai Lậy, trong đó phương án dời trạm được nhiều người cho là tốt nhất nhưng lãnh đạo Bộ nhìn nhận “không khả thi”.

“Dời trạm không khả thi”

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, trong cuộc họp với Thủ tướng chiều tối 4/12, Bộ GTVT đã đưa ra ba phương án giải quyết vấn đề “nóng” tại BOT Cai Lậy.

BOT Cai Lậy ngày xả trạm (Ảnh Thanh niên)

Phương án thứ nhất được đề xuất là vẫn giữ nguyên trạm thu phí ở vị trí hiện tại, nhưng tăng cường vận động, cải thiện việc thu phí và phục vụ các nhu cầu của người tham gia giao thông.

Phương án thứ hai là di dời trạm thu phí về tuyến tránh theo yêu cầu, tức là phá phương án tài chính cũ và tính toán lại. Thứ trưởng Đông cho rằng, kịch bản này phải thương thảo với nhà đầu tư vì liên quan đến thời gian thu phí.

Ông Đông cho biết, theo tính toán thì phương án này không khả thi vì thời gian hoàn vốn không đúng như cam kết của hiệp định vay vốn, ảnh hưởng đến nợ xấu của ngân hàng, theo Báo VnExpress.

Phương án thứ ba sẽ tách thành hai trạm thu phí, một trạm đặt trên quốc lộ cũ để thu phí phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư trên quốc lộ; một trạm được đặt trên tuyến tránh để thu phí phần nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng tuyến đường này.

“Khó mua lại bằng ngân sách”

Trước đó, nhiều đại biểu Quốc hội và các chuyên gia giao thông đã có ý kiến trái chiều về việc Nhà nước nên mua lại BOT Cai Lậy, thậm chí tất cả các trạm thu phí trên Quốc lộ 1 hay không.

Theo đại biểu ĐBQH Trần Quang Chiểu, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, thì “đối với các dự án BOT trên quốc lộ 1, Nhà nước nên mua lại toàn bộ để quản lý, trong đó có BOT Cai Lậy ở thời điểm này”.

Ông Chiểu cho rằng, đúng là ngân sách đang gặp khó khăn nhưng “tiền thiếu thì vẫn thiếu, việc gì cần sửa vẫn phải sửa”.

Đúng là ngân sách của chúng ta đang gặp khó khăn nhưng tiền thiếu thì vẫn thiếu, việc gì cần sửa vẫn phải sửa. Vả lại, đâu phải mua lại là không thu phí. Nhà nước sẽ rà soát lại vị trí đặt trạm, mức thu và tiếp tục thu phí để bảo trì và quản lý minh bạch hơn, ông Chiểu bày tỏ quan điểm trên Zing.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội có ý kiến khác khi cho rằng ” không nên dùng ngân sách mua lại trạm BOT Cai Lậy, vì nếu dùng ngân sách để mua lại, có thể khỏa lấp trách nhiệm của người làm sai và buộc nhà nước làm thế chỗ cái sai của họ”, trích phát biểu trên báo Người lao động.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, việc Bộ GTVT cần làm ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng là đàm phán với nhà đầu tư và chọn phương án di chuyển trạm BOT Cai Lậy vào đường tránh để người dân có sự lựa chọn.

Với phương án này, nhà nước cũng phải hoàn 300 tỉ đồng mà nhà đầu tư đã bỏ ra nâng cấp, mở rộng QL1. Sau đó, Bộ GTVT chủ trì họp với bộ Tài chính, ngân hàng cho vay vốn, nhà đầu tư để tính toán lại phương án tài chính, gồm thời gian thu phí, mức thu phí… giúp nhà đầu tư thu hồi được 1.000 tỉ đồng tiền đã bỏ ra để đầu tư tuyến đường tránh, trích lời ông Thanh trên báo Pháp luật Tp.HCM.

Đồng tình với quan điểm ông Thanh, TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia giao thông phát biểu trên báo Người lao động: “Đối với 3 phương án cho BOT Cai Lậy mà Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nêu ra, tôi cho rằng chỉ có phương án thứ hai là hợp lý nhất, đó là di dời trạm thu phí về tuyến tránh. Còn phương án thứ nhất và thứ ba khó có thể được chấp nhận”.

Thanh Tùng