Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ GTVT đưa ra tại cuộc họp báo định kỳ quý I/2018 của Ngành diễn ra chiều ngày 29/3. Cũng trong cuộc họp, ông Đông đã thông tin về các vấn đề liên quan đến dự án BOT đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, sự cố cầu Vàm Cống…

Tại cuộc họp báo định kỳ quý I năm 2018 vào chiều ngày 29/3, ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã 2 lần báo cáo Chính phủ phương án xử lý cho BOT Cai Lậy. Chính phủ giao Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện phương án và đã trình Chính phủ họp bàn quyết định trong thời gian sắp tới, theo Tuổi Trẻ.

Với dự án BOT đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chưa ký được hợp đồng vay vốn với các ngân hàng.

Theo ông Đông, Bộ GTVT vẫn tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính cho nhà đầu tư dự án được vay vốn với trần lãi suất 1,3 lần lãi suất của Trái phiếu Chính phủ thay vì 1,5 lần như thông tư 75 của Bộ tài chính để nhà đầu tư được vay vốn thực hiện dự án.

Nếu đến 31/5/2018, nhà đầu tư không vay được vốn thì chấm dứt dự án, xử lý trách nhiệm các bên theo điều kiện hợp đồng. Như vậy, dự án sẽ chậm tiến độ và mất thời gian làm thủ tục tuyển chọn lại nhà đầu tư.

Phương án BOT Cai Lậy đang chờ Chính phủ quyết
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông chủ trì họp báo. (Ảnh: Tuấn Phùng)

Bên cạnh đó, về kế hoạch triển khai mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, ông Đông cho biết Thủ tướng đồng ý với phương án đề xuất của Bộ GTVT trên cơ sở nghiên cứu của tư vấn ADPi.

Công ty ADPI đề xuất sẽ xây dựng thêm một nhà ga hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam, tức phía nhà ga hiện nay, với tổng diện tích sàn lên đến 200.000m2 để có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm.

Tổng vốn khái toán cho phương án này là khoảng 18.000 tỷ đồng. Đây là con số ước tính đã báo cáo phê duyệt với quy mô 42 triệu khách/năm.

Với tốc độ phát triển, việc quá tải sân bay Tân Sơn Nhất là hiện hữu nên cần phải nâng cao tối đa công suất, xác định quy mô ở 50 triệu khách/năm nếu tổ chức quản lý, khai thác tốt.

Đề cập đến nguồn vốn đầu tư dự án, Thứ trưởng Đông cho biết, Bộ tính toán đến việc sử dụng tiền đầu tư của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm nhà ga, đường lăn hoặc kêu gọi vốn xã hội hóa, Vietnamnet đưa tin.

Trong phương án ADPI tính toán, cần hơn 30ha đất để mở rộng sân bay, nhưng hiện tại mới có 16ha đất được Bộ Quốc phòng bàn giao, Thứ trưởng Đông cho biết sẽ lấy thêm đất quốc phòng một phần để mở rộng về phía Nam.

Liên quan đến khắc phục sự cố nứt dầm thép cầu Vàm Cống, ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Cục quản lý xây dựng và chất lượng công trình GTVT, Bộ GTVT, cho biết các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá sự cố nứt dầm neo bằng thép trên đỉnh trụ cầu dây văng Vàm Cống là sự cố hi hữu trên thế giới.

Do đó theo ông Thành, công tác xác định nguyên nhân, giải pháp khắc phục triển khai cẩn trọng, đảm bảo không loại trừ nguyên nhân nào gây ra vết nứt để có giải pháp xử lý triệt để.

Thế Tam