Ngày 14/6, công an Tp.HCM đã phục hồi điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga bị cáo buộc lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ, sau 1 năm tạm đình chỉ. 

Cơ quan điều tra Công an Tp.HCM vừa quyết định phục hồi điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung. Cơ quan này cũng quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ bị can đối với 2 người này, theo Zing.

Theo VnExpress, Phương Nga đã làm đơn từ chối các luật sư từng bảo vệ mình ở giai đoạn trước, chỉ còn luật sư Phạm Công Hùng, nguyên thẩm phán TAND Tối cao tại Tp. HCM bào chữa cho cô lần này.

Phục hồi điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga - Cao Toàn Mỹ
Phục hồi điều tra hoa hậu Phương Nga sau 1 năm tạm đình chỉ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ, năm 2017 ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, quận 3, Tp.HCM) tố cáo Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu người Việt tại Nga) lừa đảo chiếm đoạt của mình 16,5 tỷ đồng thông qua việc mua nhà giá rẻ kiếm lời.

Công an Tp.HCM đã khởi tố vụ án, Viện kiểm sát truy tố Nga và bạn là Nguyễn Đức Thùy Dung cùng tội danh.

Sau khi khởi tố, công an đã bắt tạm giam Phương Nga và Thùy Dung. Tuy nhiên, Phương Nga phủ nhận cáo buộc và cho rằng số tiền ông Mỹ tự nguyện đưa cho cô bởi 2 bên có quan hệ tình cảm. Vì vậy, trong quá trình điều tra và truy tố, cô giữ quyền im lặng, không hợp tác với điều tra viên, không khai báo bất kể tình tiết nào.

Phục hồi điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga - Cao Toàn Mỹ
Ông Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Zing)

Vụ án 2 lần được TAND Tp.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm nhưng Hội đồng xét xử (HĐXX) đều trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong lần xét xử thứ 2 (tháng 6/2017) tòa cho Nga và Dung được tại ngoại, kèm yêu cầu điều tra bổ sung 9 nội dung. Đặc biệt, trong phiên tòa này các nhân chứng đã cung cấp những tình tiết bất ngờ là thư viết trên giấy nilon được chuyển từ ngoài vào trại giam và ngược lại.

Do đó, cơ quan điều tra cần thời gian để giám định chữ viết và các tài liệu kèm theo nên đã tạm đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Nga và Dung.

Sau đó, các luật sư bào chữa cho Nga đã có kiến nghị gửi đến các cơ quan tố tụng trung ương và Quốc hội đề nghị đình chỉ vụ án vì không có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra.

9 nội dung cần điều tra bổ sung trong vụ án:

1. Điều tra thời điểm tạo lập các văn bản, thỏa thuận mua bán nhà; các giấy thỏa thuận nguyên tắc mua bán nhà.

2. Chứng minh Thùy Dung tham gia thế nào trong việc tạo lập hợp đồng mua bán nhà, giấy nhận tiền.

3. Nếu 16,5 tỷ đồng không phải là tiền mua nhà thì phải làm rõ ai là người đã tạo lập những hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ liên quan, nhằm mục đích gì.

4. Điều tra làm rõ lời khai những người liên quan để làm rõ có vi phạm Luật Hôn nhân hay không.

5. Làm rõ việc ông Mỹ bị đe dọa cũng như việc Phương Nga khai bị đe dọa.

6. Làm rõ có hay không thỏa thuận hợp đồng tình cảm giữa Phương Nga và ông Mỹ.

7. Cần làm rõ việc thông cung từ trại tạm giam ra bên ngoài cũng như những bức thư thông cung.

8. Làm rõ những lần xuất cảnh giữa hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

9. Tại phiên tòa, luật sư của Phương Nga trình bày rằng có một số tài liệu, chứng cứ cần được thu thập để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

An An