Tại thôn Đông Bình, xã Hoà An, (Phú Hoà, Phú Yên) phát hiện trường hợp cúm gia cầm H5N6, loại cúm độc cực mạnh và có khả năng lây bệnh sang cả người.

Ngày 1/11, ông Đào Lý Nhĩ – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh này vừa tiến hành tiêu hủy gần 2.000 gia cầm (chủ yếu là gà) tại ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở thôn Đông Bình, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, theo báo Người Đưa Tin.

Ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại Phú Yên. (Ảnh: Báo Người Đưa Tin)

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên xác nhận thông tin trên và cho biết, ổ dịch H5N6 trên được phát hiện tại trại gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh vào ngày 27/10. Trại này đang nuôi 1.000 gà đẻ, 1.000 gà thịt và 30 con vịt. Chỉ sau 2 ngày xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm, số lượng gia cầm chết đã lên hơn 1.700 con. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang cả người.

Sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan thú y địa phương đã tiến hành kiểm tra mổ khám và gửi mẫu đi kiểm nghiệm xác định bệnh. Kết quả, gia cầm chết dương tính với cúm A/H5N6.

Bà Phạm Thị Tứ, Phó trưởng phòng Kỹ thuật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên nói: “Chủng virus H5N6 rất độc, bán kính để tiêu độc sát trùng trong vùng này là trong vòng 3km. Trạm cùng thú y cơ sở hướng dẫn người dân và phun tiêu độc sát trùng hết toàn bộ, sau đó cấp vắc-xin”.

Báo Thanh Niên cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên sẽ cấp 300.000 liều vắc xin cúm gia cầm để tiêm phòng cho 6 xã ở khu vực lân cận gồm: Xã Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (H.Phú Hòa), Hòa Bình (H.Tây Hòa), Hòa Thành (H.Đông Hòa), Bình Ngọc (TP.Tuy Hòa); 5000 lít thuốc tiêu độc khử trùng để xử lý vùng dịch.

Do chỉ mới có một ổ dịch nên tỉnh Phú Yên chưa công bố dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành thú y sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn ra, nguồn vào của gia cầm ở vùng xảy ra bệnh cúm A/H5N6.

Cơ quan chức năng đã tiêu hủy trên 1.700 gia cầm tại ổ dịch trên và tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo cho Trạm thú y và xã Hòa An phải kiểm tra chặt chẽ số gia cầm còn lại ở các hộ nuôi lân cận. Khẩn trương lập trạm kiểm soát, biển báo và tổ chức tiêu hủy, tiêu độc khử trùng theo quy định. Đồng thời đã có đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cung cấp thuốc tiêu độc khử trùng và vắc xin phòng bệnh cho gia cầm.

Khôi Minh (tổng hợp)