Hàng tháng, người dân phải nộp mỗi khẩu 7.000 nghìn đồng cho HTX Thụy Vân thu gom, xử lý rác thải, đến đưa trẻ vừa lọt lòng vài ngày cũng phải nộp. Thế nhưng xanh sạch đẹp không thấy đâu mà ngày càng ô nhiễm hơn, đến người chết cũng khiếp sợ mùi hôi thối này.

Một ‘núi rác’ đã và đang tồn tại gần 3 năm nay, bốc mùi hôi thối nhưng không hiểu vì sao TP Việt Trì vẫn chưa thể ‘dẹp’ được.

Theo phản ánh của nhiều người dân (những người sống xung quanh bãi rác) thuộc xã Thụy Vân, TP Việt Trì. Gần 3 năm nay họ đã phải sống chung với rác thải hàng ngày, những ngôi mộ đang bị những đống rác khổng lồ lấn chiếm khiến người sống bức xúc, đến người chết cũng không yên. Xa xa là trường mầm non, nơi hàng trăm cháu nhỏ phải học tập mỗi ngày, phải hứng chịu mùi mùi hôi thối đến người lớn không thể chịu nổi, theo Pháp Luật Plus.

Theo anh T., một người dân sống cách bãi rác chưa đến 100m bức xúc: “Gia đình tôi sinh sống nhiều năm ở đây, trước đây không có bãi rác thì cuộc sống còn trong lành. Tuy nhiên, gần 3 năm nay xã chọn khu vực này làm điểm tập kết rác thải của toàn xã. Mùi hôi thối, nồng nặc bốc lên không thể chịu được.

Phú Thọ: Núi rác 'bức tử' trường mầm non - Ảnh 1
Người dân cho biết, bãi rác này cách nghĩa trang liệt sĩ của xã 150m, sát nghĩa trang dân sự của dân và cách trường Mầm Non 300 theo đúng hương gió thổi. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

“Đến bữa ăn nếu quên không đóng cửa nhanh thì ăn chung với ruồi. Chúng tôi thường trêu nhau là sống chung với lũ. Không những người sống bị ảnh hưởng, mà người chết cũng chẳng yên. Em nhìn đấy thì biết, rác thải ngày càng lấn chiếm cả nơi chôn cất người đã mất. Bên cạnh đó, cách đó khoảng 300m là Trường mầm non, lại đúng theo hướng gió thổi nên mỗi lần các vị ấy đốt rác là lại khổ các cháu. Nếu tôi có con, cháu không bao giờ cho học ở đấy, không phải vì chất lượng mà vì ô nhiễm từ rác thải”, anh T. bức xúc nói.

Phú Thọ: Núi rác 'bức tử' trường mầm non - Ảnh 2
Sống ở nông thôn mà còn ô nhiễm hơn ở thành phố, mùi rác thải hôi thối, nồng nặc bốc lên khiến người dân khổ sở. Trẻ con không được ra ngoài, người chết sống chung với rác. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

Tình trạng này đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng chính quyền địa phương đều không có động tĩnh gì. Môi trường xanh sạch đẹp là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ấy vậy mà người dân phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường bao năm nay”.

Phú Thọ: Núi rác 'bức tử' trường mầm non - Ảnh 3
Núi rác đang ngày càng “bức tử” nghĩa trang. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

Cũng theo bác Tuân, hàng tháng, người dân chúng tôi phải nộp mỗi khẩu 7.000 nghìn đồng cho HTX Thụy Vân thu góm, xử lý rác thải, đến đưa trẻ vừa lọt lòng vài ngày cũng phải nộp. Thế nhưng xanh sạch đẹp không thấy đâu mà ngày càng ô nhiễm hơn.

Theo ghi nhận của PV, bãi rác này nằm con đường làng đi vào khu Cẩm Đội xã Thụy Vân cách trường Mầm Non 300m, xã Thụy Vân chừng hơn 1km, có đủ thứ rác gồm rác sinh hoạt, rác y tế đều được tập trung về đây bằng nhiều cách, được đóng thành từng bọc to, bọc nhỏ.

Phú Thọ: Núi rác 'bức tử' trường mầm non - Ảnh 4
Gặp phải sự mạnh mẽ của người dân, HTX Thụy Vân không chuyển rác đi mà còn đốt tại chỗ. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

Trao đổi về những bức xúc của người dân lên chính quyền địa phương, ông Tạ Đức Hồng – Chủ tịch xã Thụy Vân cho biết: “Đây là một trong những điểm tập kết rác thải của xã, xã giao cho HTX quản lý thu gom rác của người dân và đem tập kết tại đây.

Cũng theo ông Hồng, những phản ánh, bức xúc của người dân là đúng. Tuy nhiên, xã vẫn luôn quan tâm đến vấn đề môi trường, hàng năm cũng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thu góm, xử lý và thuê Công ty môi trường đô thị Việt Trì vận chuyển rác.

Phú Thọ: Núi rác 'bức tử' trường mầm non - Ảnh 5
Xác động vật cũng được tập kết tại đây. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

“Trước mắt, chúng tôi sẽ giao cho HTX Thụy Vân tiếp tục đứng ra thuê máy múc về xử lý những tồn đọng, bức xúc của người dân. Đảm bảo trong thời gian tới sẽ không còn tình trạng như người dân phản ánh”, ông Hồng khẳng định.

Được biết, năm 2017 UBND xã Thụy Vân có đề án phân loại rác thải sau đó mới đem tập kết về bãi rác của địa phương.

Theo tiết lộ của người dân, chẳng những HTX Thụy Vân mang chở rác đi mà họ còn thuê máy múc chôn rác xuống sâu hơn. Giờ mà đào lên thì chả biết phải bao nhiêu tấn rác.

Trên thực tế theo ghi nhận của PV, khối lượng lượng rác hiện nay tại bãi là rất lớn, rác không được phân loại theo đề án năm 2017. điều này đồng nghĩa với việc là người dân xã Thuy Vân vẫn phải sống chung với rác, những ngôi mộ vẫn hàng ngày bị bức tử.

Và người dân sẽ phải chờ đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh bị bãi rác này hành hạ là câu chuyện còn chưa có câu trả lời.

Hoàng Kỳ