So với các khoản thu “không tên”, mức học phí được miễn giảm chỉ là một phần nhỏ. Tuy vậy, với nhiều gia đình nghèo, thì việc hàng năm không phải đóng năm trăm nghìn đồng cho mỗi đứa con cũng giúp họ phần nào giảm bớt gánh nặng.

Đầu năm nay, TP.HCM rục rịch bàn việc miễn giảm học phí cho học sinh THCS và trẻ 5 tuổi, trong khi đó, Bộ GD&ĐT cũng trình đề xuất tương tự lên Chính phủ. Mới đây, đề xuất miễn giảm học phí này đã được Chính phủ thông qua.

Bớt một nỗi lo…

Nghe được thông tin miễn học phí, chị Quỳnh (35 tuổi, ở Thái Bình) chia sẻ với VnExpress nỗi mừng vui vì từ nay bớt được phần nào gánh nặng. Tổng tiền học phí của hai con chị Quỳnh (lớn học lớp 7, bé học mầm non 4 tuổi) mỗi tháng khoảng 100.000 đồng, một năm học 900.000 đồng.

Mấy năm nay, công việc làm ăn thua lỗ khiến gia đình chị nợ nần vài trăm triệu đồng. Kiếm tiền chèo chống lúc khó khăn, chồng chị khi làm công nhân xây dựng, lúc làm hàn xì, lương bập bõm. Chị Quỳnh cũng nhận hàng ở xưởng may công nghiệp về làm, hàng tháng cũng chỉ được 1,5 – 2 triệu đồng.

Học phí chỉ là một khoản nhỏ so với nhiều chi phí đóng góp khác để cho con đi học như tiền ăn bán trú (với bé 4 tuổi), tiền đồng phục, đóng góp mua sắm trang thiết bị trường học. Tuy vậy, trong hoàn cảnh của gia đình, miễn được khoản nào chị Quỳnh đều thấy vui.

Cũng trong áp lực đầu năm học mới, vợ chồng chị Đặng Thị Cúc ở xã Thạch Lưu (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang sốt sắng chuẩn bị sẵn 5 triệu đồng làm chi phí cho con gái 5 tuổi và con trai 3 tuổi đi nhà trẻ.

Phụ huynh với tin miễn học phí THCS: Người vui, người lại thở dài
Chị Đặng Thị Cúc ở xã Thạch Lưu (Thạch Hà, Hà Tĩnh). (Ảnh: VnExpress)

Năm ngoái, con gái học lớp 4 tuổi, phải đóng 2,7 triệu đồng cho cả năm. Khoản đóng không quá lớn nhưng khi hai con cùng đi học, gia đình rất áp lực bởi ngoài tiền ở trường còn nhiều khoản khác. Nếu được miễn học phí, vợ chồng sẽ có thêm khoản tiền để lo cho cuộc sống.

Tại Hà Tĩnh, trẻ 5 tuổi và học sinh THCS ở miền núi mỗi tháng đóng học phí 30.000-35.000 đồng, vùng nông thôn 45.000-50.000 đồng, thành thị 80.000-120.000 đồng. Nếu được miễn học phí, gia đình chị Cúc bớt được khoảng 500.000 đồng một năm. “Nông thôn thu nhập chủ yếu từ đồng áng và làm thuê, bớt được vài trăm nghìn đồng mỗi năm là rất quý”, chị Cúc nói.

… nhưng còn bao khoản thu “không tên”

Ông Nguyễn Vũ Bình (ở quận 2) có nguồn thu nhập khá nên việc học phí cho 2 con học lớp 7 và lớp 1 không phải là gánh nặng mà chủ yếu nằm ở các khoản thu “không tên”.

“Giá như vẫn thu tiền cơ sở vật chất, nhưng theo khung do Nhà nước quy định có lẽ phụ huynh còn nhẹ gánh hơn. Từ chuyện đó mà tôi cũng không thấy vui lắm nếu miễn học phí THCS. Miễn khoản này mà đẻ ra bao khoản khác thì phụ huynh thêm mệt”, ông nói.

Chị Vũ Thị Tuyết (Phúc Thọ, Hà Nội) tích góp 15 triệu đồng để nộp học cho 3 con năm nay vào lớp 10, lớp 8 và lớp 3. Ngoài khoản thu học phí tăng hơn năm trước, gia đình còn phải chi tiền quỹ lớp, mua sắm trang thiết bị học tập, học thêm, tiền sổ liên lạc điện tử, hội phụ huynh học sinh…

Bên cạnh đó, nhà trường thỏa thuận với cha mẹ học sinh các khoản: Phục vụ bán trú, trong đó bao gồm: tiền ăn (thu theo thỏa thuận với phụ huynh); tiền chăm sóc bán trú; tiền trang thiết bị phục vụ bán trú. khoản thu học 2 buổi/ngày. Học phẩm (chỉ áp dụng với mầm non). Khoản thu nước uống tinh khiết cho học sinh, áp dụng cho tất cả các cấp học từ mầm non tới THPT.

Theo Báo Gia đình & Xã hội, năm học 2018 – 2019, Hà Nội sẽ áp dụng học phí mới được nâng lên so với năm học trước. Trong đó, học phí các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non, phổ thông, GDTX ở thành thị là 155.000 đồng/tháng/học sinh; nông thôn 75.000 đồng/tháng/học sinh; các xã miền núi 19.000 đồng/tháng/học sinh.

Với định mức trên, nếu việc miễn học phí được áp dụng thì trừ bé học tiểu học, gia đình chị Tuyết vẫn phải đóng 495.000 đồng cho 9 tháng học. Trong khi, chỉ tính tiền học thêm ba môn với mỗi tuần ba buổi, một năm hai con lớn của chị cần đóng gần 10 triệu đồng. Chi phí này cao gấp 10 lần tiền học phí.

Đồng quan điểm, nhiều phụ huynh bày tỏ việc học phí được miễn giảm là số nhỏ, chi phí phát sinh và đóng góp mới là khoản thu lớn khiến phụ huynh lao đao.

Tài khoản Loan Nguyen trên Facebook chia sẻ: “Học phí thì có nhiêu đâu, rẻ hơn nhiều so với phí bán trú và các khoản khác. Bao giờ giảm các khoản thu ngoài thì tốt. Bởi học phí giảm những các khoản khác lại tăng chóng mặt”.

Chị Trần Thị Tiên có 2 con đang học ở một trường THCS ở Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc miễn học phí ở bậc phổ cập (từ tiểu học đến THCS). Tuy nhiên, tôi e rằng, nếu miễn học phí thì phụ huynh sẽ phải đóng thêm các khoản khác để trang bị cơ sở vật chất cho nhà trường. Bởi hiện nay, phụ huynh đang phải đóng rất nhiều khoản tiền dưới hình thức tự nguyện, trường sơn lại lớp học, mái dột, xây cổng trường, lát gạch, tiền nâng cấp nhà vệ sinh cũng gõ đầu phụ huynh. Như vậy, miễn học phí đâu có nghĩa lý gì”.

Phụ huynh với tin miễn học phí THCS: Người vui, người lại thở dài
Phụ huynh Hà Nội tra các khoản thu bắt buộc đầu năm học mới. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Là một phụ huynh có hai con đi học, từng gửi đơn Chính phủ đề xuất giải tán Ban đại diện Cha mẹ học sinh, ông Võ Quốc Bình (TP. HCM) rất quan tâm khi nghe đến đề xuất miễn học phí ở bậc THCS.

“Miễn học phí rồi liệu có “đẻ” ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức thu không? Miễn, giảm học phí thật ra không có ý nghĩa gì nếu tổng chi phí năm học của mỗi học sinh vẫn tăng cao và là gánh nặng cho phụ huynh”, ông Võ Quốc Bình thẳng thắn chia sẻ trên Báo Dân Việt.

Thúy Quỳnh