Với lý do em Đ. (học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Văn Yên, TP. Hà Tĩnh) chưa biết đọc, viết các chữ cái sau 1 tháng nhập học, giáo viên chủ nhiệm đã hướng dẫn gia đình cho con nghỉ học, làm lại giấy khai sinh quay về mẫu giáo.

Vietnamnet đưa tin, ngày 29/11, sau hơn 1 tháng không được đến trường, em Lê Đình Đ. (sinh năm 2012) – học sinh lớp 1, Tiểu học Văn Yên (TP. Hà Tĩnh) được nhà trường tiếp nhận trở lại.

Trước đó, chị Lan Thị Tươi (mẹ Đ.) cho biết, nguyên nhân nhà trường đưa ra là Đ. học kém và nghỉ học quá thời gian quy định.

Cuối tháng 8/2018, trong đợt tuyển sinh và phân lớp của Tiểu học Văn Yên, em Lê Đình Đ. vào lớp 1B, do cô Nguyễn Thị Hòa là giáo viên chủ nhiệm.

Đến ngày 6/10, cô Hòa đề nghị gia đình cho Đ. nghỉ học về làm lại giấy khai sinh, chuyển xuống lớp mẫu giáo vì em không biết đọc, viết các chữ cái, không tiếp thu bài.

Trước sức ép của cô giáo, gia đình phải viết đơn cho con nghỉ học theo hướng dẫn. Em Đ. cũng được người thân đưa đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và nhận được kết quả bình thường.

Tuy nhiên, gia đình chị Tươi không đi làm lại giấy khai sinh mà cho cháu đi học phụ đạo bên ngoài. Đến nay, cháu đã biết đọc, viết các chữ cái, số từ 1-10.

Ngày 20/10, chị Tươi xin cô chủ nhiệm cho cháu quay lại lớp học nhưng bị từ chối.

Nhà trường thông báo với gia đình là Đ. không đủ điều kiện học lớp 1 vì nghỉ học quá thời gian quy định và sẽ ghi vào học bạ của cháu là bỏ học.

phu huynh to co giao chu nhiem ep hoc sinh lop 1 xuong mam non vi cham tien
Mẹ em Đ. bức xúc khi giáo viên ép con mình nghỉ học để làm lại giấy khai sinh quay về học mẫu giáo. (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Nguyễn Thị Hòa – giáo viên chủ nhiệm lý giải việc làm của mình là muốn tốt cho học sinh. Em Đ. sức khỏe yếu và không được như các bạn cùng lứa.

“Ngày xưa tôi từng gặp một trường hợp như em Đ., tôi nói cho gia đình cho con họ xuống học mẫu giáo, năm sau cháu đó lên lớp 1 học tốt hơn. Vì vậy, tôi hướng dẫn cho gia đình cháu Đ. viết đơn xin nghỉ học và bảo bố mẹ cháu về làm lại giấy khai sinh cho xuống học lại mẫu giáo để năm sau học lớp 1”, Vietnamnet dẫn lời lý giải của giáo viên này.

Cũng theo bà Hòa, việc gia đình có nguyện vọng cho Đ. đến trường không thuộc thẩm quyền của mình mà do hiệu trưởng quyết định.

phu huynh to co giao chu nhiem ep hoc sinh lop 1 xuong mam non vi cham tien
Sau khi đi học phụ đạo, em Đ đã viết, đọc các chữ cái cơ bản. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước sự việc này, bà Nguyễn Thị Cẩm Tú – Hiệu trưởng trường Tiểu học Văn Yên thông tin, sau khi học được 1 tháng, gia đình đã lên xin cho em Đ. nghỉ hai tuần để đi học nơi khác nhưng nhà trường không đồng ý.

“Việc em Đ. nghỉ học là gia đình tự động cho cháu nghỉ. Sau khi tự động cho cháu nghỉ 40 ngày, gia đình em Đ. có lên xin ý kiến cho cháu học lại nhưng tôi không đồng ý vì quá số buổi, phải chờ họp ban hội đồng mới quyết được. Còn việc ép học sinh nghỉ học thì tôi có làm việc với cô Hòa, tuy nhiên cô này phủ nhận”, Báo Tiền Phong dẫn lời bà Tú.

Sáng nay, nhà trường đã làm việc với Phòng GD&ĐT TP. Hà Tĩnh, cùng với phụ huynh em Lê Đình Đ. và theo nguyện vọng của gia đình, ngày mai (30/11) em Đ. đến trường học tập bình thường.

Đại diện Phòng GD&ĐT cho biết, đã nhận được thông tin và sẽ cho người xuống xác minh để xử lý.

Hoa Liên (Tổng hợp)