Đầu năm học, nhiều phụ huynh có con học tại Trường Mẫu giáo Đoàn Thị Điểm (Tây Hồ, Hà Nội) bày tỏ bức xúc khi nhà trường yêu cầu phụ huynh sử dụng app tràn lan, trả phí không hợp lý.

Theo báo Lao Động, nhà trường yêu cầu phụ huynh sử dụng app Enetviet để thông báo con nghỉ học và đọc các tin tức của trường, đóng phí 180.000 đồng/1 năm, dù trước đó sử dụng Zalo để liên hệ với cô giáo rất ổn, tin tức có thể cập nhật trên Website của trường. Có phụ huynh có 2 con học cùng trường, nhưng phải đóng 2 lần phí dù chỉ sử dụng 1 app.

Và cũng yêu cầu phụ huynh cài app Viettel Money để chuyển tiền học với lý do là không sử dụng tiền mặt. Nhưng từ trước vẫn nộp qua tài khoản bình thường.

Phụ huynh cho biết, Việc sử dụng nhiều app gây khó khăn cho phụ huynh có kinh tế thấp và rắc rối trong sử dụng. 

Không chỉ vậy, theo phụ huynh phản ánh, trong danh mục các khoản dự kiến thu của trường còn xuất hiện nhiều khoản như như tiền học ngoại khóa Tiếng Anh, kỹ năng sống, câu lạc bộ mỹ thuật,… với mức giá từ 100.000 đồng đến trên 400.000 đồng/tháng.

Phụ huynh phản ánh những môn đấy đáng lẽ phải có chương trình học. Chưa kể, chúng tôi còn phải đóng quỹ phụ huynh tới 1.300.000 đồng/em.

Với cấp mẫu giáo, 1 lớp khoảng 30 em, số tiền này là quá lớn vì bất cứ khoản nào chúng tôi cũng đã đóng: ăn, điện, nước, điều hoà, tiền trông trẻ

Bà Công Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm cho biết, các khoản phụ huynh nêu có trong danh mục các khoản dự kiến chứ nhà trường chưa thu bất kỳ khoản nào. 

Về việc sử dụng App Enetviet, bà Thu nói rằng, đây là yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí học sinh của thành phố. Tuy nhiên, việc ứng dụng trên tinh thần tự nguyện, nhà trường không ép phụ huynh sử dụng.

Liên quan đến các khoản thu học ngoại khóa, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, không ép buộc phụ huynh phải tham gia. Phụ huynh nào mong muốn con phát triển năng khiếu sẽ đăng kí lớp học phù hợp với sức khỏe của con và điều kiện tài chính của gia đình.

Về phản ánh của phụ huynh việc mỗi em phải đóng tiền quỹ đến 1.300.000 đồng, bà Thu khẳng định, thông tin này chưa chính xác. 

“Chúng tôi không khuyến khích phụ huynh thu nhiều tiền quỹ. Nếu phụ huynh muốn đóng góp để tổ chức các hoạt động cho con thì sẽ đóng trên tinh thần tự nguyện, không quá 500.000 đồng/em/kỳ.

Có thể đóng cả năm hoặc thu theo từng kỳ tùy theo thỏa thuận, mong muốn của phụ huynh. Các khoản thu phải thống nhất và công khai rõ ràng.

Hiệu trưởng Trường mầm non Đoàn Thị Điểm giải thích, có thể trong buổi họp, giáo viên cộng dồn tất cả các khoản thu dự kiến, phụ huynh nghe không rõ, hiểu nhầm phải đóng tới 1.300.000 đồng tiền quỹ mỗi em

Sau phản ánh của phụ huynh, bà Thu cam kết sẽ tiếp thu, tìm hiểu để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh.

Theo Infonet, mới đây mạng xã hội cũng xôn xao chia sẻ bản dự trù kinh phí hoạt động hội phụ huynh tại một trường tiểu học ở TP.HCM, phần chi “chăm cô” được kê lên tới 27 triệu đồng/năm đối với giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu bằng hình thức chuyển khoản hằng tháng, mỗi tháng 3 triệu đồng/người. Ngoài ra còn các khoản tiền cho dịp 20/11, tiền Tết Nguyên đán cho hiệu trưởng, tiền chi cho ngày Phụ nữ Việt Nam, Quốc tế phụ nữ cho giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu… Tổng cộng những khoản dành cho giáo viên là hơn 102 triệu đồng, còn khoảng 30 triệu đồng để chăm lo các hoạt động cho học sinh.

Trường hợp khác ở một lớp 9 của trường THCS tại TP.HCM, bảng dự tính thu chi hỗ trợ hoạt động học tập năm học này lên tới 270 triệu đồng bao gồm các khoản như: tiền bổ sung cơ sở vật chất đầu năm, chụp ảnh thẻ, phong trào báo Đội, phong trào Hội khỏe Phù Đổng, thuê áo tốt nghiệp, quà 8/3 và 20/10 cho học sinh nữ, tổ chức lễ tri ân, tốt nghiệp…

Có thể bạn quan tâm: