Bắt đầu từ năm học này, Hà Nội triển khai chương trình sữa học đường tại các trường tiểu học và mầm non. Tuy nhiên, nhiều thông tin chưa được công khai như giá cả, chất lượng sữa, cách triển khai… đang khiến nhiều phụ huynh nghi ngại. 

Theo Nghị quyết của Tp. Hà Nội, đề án sữa học đường sẽ được triển khai trên toàn thành phố giai đoạn 2018 – 2020. Tuy nhiên, Báo Dân Trí phản ánh ngay khi các trường tiến hành triển khai đã vấp phải phản ứng của phụ huynh. Để chuẩn bị cho thực hiện chương trình, các trường đã gửi thông báo và đề nghị phụ huynh đăng ký tham gia. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết nhận được thông báo tham gia chương trình bắt buộc chứ không phải tự nguyện. Thậm chí một số giáo viên chủ nhiệm nhắn tin đến phụ huynh, yêu cầu cho trẻ tham gia vì thành tích.

Một phụ huynh có con theo học tiểu học thuộc quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cô giáo nhắn tin yêu cầu học sinh tham gia, nếu lớp không tham gia đầy đủ, nghĩa là cô chưa hoàn thành công tác chủ nhiệm.

“Chúng tôi đang tìm hiểu và ít nhất phải hỏi con xem muốn uống loại sữa gì để quyết định tham gia hay không. Tuy nhiên, với tin nhắn như trên, chúng tôi nghĩ phụ huynh khó mà từ chối”, phụ huynh chia sẻ.

phu huynh ha noi boi roi vi sua hoc duong
Một phần tin nhắn của cô giáo đến phụ huynh học sinh yêu cầu tham gia Chương trình sữa học đường (Ảnh: Dân Trí).

Trên các diễn đàn, chủ đề về sữa học đường cũng gây sự chú ý. Hầu hết ý kiến phụ huynh đều cho rằng đề án cần phải thuyết phục được người tham gia ý nghĩa của hoạt động này bằng cách công khai nhà cung cấp, chất lượng sản phẩm cũng như cách thức triển khai. Bởi phụ huynh có quyền biết con được sử dụng sữa gì, chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm đến đâu. Đặc biệt khi mới đây, 73 học sinh ở Đồng Nai phải nhập viện vì ngộ độc sữa từ chương trình này.

Một phụ huynh tại quận Cầu Giấy nhận định, khó có thể áp dụng sữa “đồng phục” cho tất cả học sinh, bởi mỗi một trẻ lại có một thể trạng khác nhau. Trẻ béo cần thực phẩm bớt calo và chất béo, ngược lại trẻ suy dinh dưỡng lại cần bổ sung, trẻ có thể bị dị ứng với từng dòng sữa khác nhau.

Chị T. (phụ huynh tại quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Cô giáo nói với tôi rằng các bên liên quan đã cam kết sữa đảm bảo, có vấn đề gì họ sẽ chịu trách nhiệm, nếu con không đăng kí, gia đình có thể báo riêng với cô. Tôi thấy, nên để phụ huynh tự tìm hiểu thông tin và quyết định có tham gia hay không sẽ hay hơn định hướng như vậy…”.

Sự nghi ngại cũng tăng lên khi có thông tin tại một số địa phương thực hiện chương trinh này, các vỏ hộp sau khi uống bị thu giữ, khiến cho nỗi lo có uẩn khuất về nguồn gốc và chất lượng, thậm chí là chi phí của chương trình.

Hầu hết phụ huynh có chung quan điểm là chương trình được phổ biến “hơi gấp” lại chỉ gói gọn trong tờ A4 với những thông tin chung chung. Nhà trường cũng không có thông báo, giới thiệu mà chủ yếu là giáo viên gửi phiếu điền “Đồng ý” hoặc “Không đồng ý” rồi nộp lại và chưa biết ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố.

phu huynh ha noi boi roi vi sua hoc duong
Thông tin về Đề án sữa học đường được phát đến các trường ở Hà Nội. (Ảnh: Dân Trí)

Trước phản ánh của phụ huynh, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin với Vietnamnet, chương trình là tự nguyện, không bắt buộc tất cả học sinh tham gia. Phụ huynh có thể dừng tham gia lúc nào nếu muốn. Đây là đề án nhân văn với mục tiêu duy nhất là bổ sung dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn phát triển thể lực cho trẻ em của thành phố, mong muốn của ngành GD&ĐT là nhà trường tổ chức tuyên truyền để phụ huynh hiểu chính xác ý nghĩa của chương trình.

phu huynh ha noi boi roi vi sua hoc duong
Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Lê Hồng Vũ – Trưởng phòng giáo dục quận Tây Hồ bày tỏ, sữa học đường nếu triển khai được sẽ rất tốt. Tuy nhiên, điều mà phụ huynh băn khoăn, liệu quy trình vận chuyển có đúng chuẩn hay không? Thời gian uống được quy định và kiểm soát chặt chẽ hay ai thích uống lúc nào thì uống? Đơn vị nào sẽ cung cấp sữa cho trường học?

“Tôi nghĩ, nên sớm cung cấp các thông tin để phụ huynh cân nhắc lựa chọn, tránh ép buộc tự nguyện bởi hiện nay, các thông tin cụ thể của chương trình vẫn chưa nhiều và chỉ mới dừng ở việc đăng kí”, ông Vũ chia sẻ.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam, ngày 6/8/2018, UBND TP. Hà Nội phê duyệt đề án sữa học đường giai đoạn 2018-2020 ở Thủ đô trên cơ sở đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo đó, hơn 3,9 triệu học sinh Hà Nội (trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học) sẽ được uống sữa tươi 5 lần/tuần trong 9 tháng đi học (180 ml/ngày). Ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh đóng góp 50%.

Đơn giá tạm tính 6.875 đồng/hộp = 180 ml (có thuế giá trị gia tăng) sẽ không tăng trong suốt thời gian thực hiện đề án (nếu giá 1 hộp sữa trên thị trường giảm thì đơn vị cung cấp sữa sẽ giảm giá). Giá thực tế của sản phẩm thực hiện đề án theo giá trúng thầu được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hoàng Minh (Tổng hợp)