Sau hơn 1 tháng áp dụng chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới, trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh cho biết họ phải vất vả khi học cùng con và nhận định chương trình khá nặng so với các em ở độ tuổi vừa bước vào lớp 1. Tuy nhiên đại diện Bộ GDĐT cho hay, Bộ chưa nhận được phản ánh chính thức nào từ phía phụ huynh, giáo viên hay các nhà khoa học.

Chị Nguyễn Thị Hương (Đông Anh – Hà Nội) có con đang học lớp 1, bộ sách cánh diều chia sẻ với báo Tổ Quốc: “Lúc đầu nghe các chuyên gia giới thiệu về chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ giảm tải nhưng gần tháng con tôi vào học lớp 1 vợ chồng tôi đã đánh vật với con nhiều tối. Thậm chí nhiều lúc dạy con không hiểu tôi còn đánh, mắng con”.

Chị Hương cũng chia sẻ thêm, cách đây 8 năm con đầu chị vào lớp 1 rất nhẹ nhàng, không đi học tiền lớp 1 nhưng cả nhà cũng không phải gồng mình học cùng con. Tuy nhiên, đến bé thứ 2 mọi người khuyên tôi nên cho con đi học tiền lớp 1, không vào năm học chính thức con sẽ không theo kịp bạn. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn thuận theo tự nhiên nhưng giờ tôi thấy cuộc chiến vào lớp 1 của con tôi thật vất vả, cứ đến giờ học tối ở nhà của con là tôi tay cầm thước, lúc không kiềm chế được tôi đã quát tháo và thậm chí đánh con vậy mà có những hôm đến 11 giờ vẫn chưa xong bài”.

Cũng có con năm nay học lớp 1, chị Nguyễn Thị Huyền (Can Lộc – Hà Tĩnh) cho biết, con mới hai tuần học con chưa kịp nhớ hết chữ cái đã phải học ghép vần.

Ngày nào đi học về cô giáo cũng phát một trang giấy A4 ghi lưu ý những bài học về nhà để phụ huynh cùng ôn bài với con. Đêm nào, hai mẹ con cũng đánh vật đến 10 giờ đêm.

“Nhiều hôm, dạy mãi con không hiểu tôi đã mắng, thậm chí còn đánh và đến giờ học ở nhà với mẹ con khiếp. Nhưng vì chương trình nặng quá, nếu không ép con, thì con không biết chữ gì, không theo kip các bạn cùng lớp cũng khổ”, chị Huyền chia sẻ.

Theo truyền thông trong nước, không chỉ phụ huynh cảm thấy vất vả mà ngay cả với các giáo viên cũng vậy.

Nhiều giáo viên dạy lớp 1 kể họ phải ‘vật lộn’ với chương trình. Nhất là vùng có đồng bào dân tộc, học sinh vào lớp 1 nhưng không thuộc bảng chữ cái, không biết cách cầm bút thì rất khó để mà dạy theo chương trình mới.

Theo các giáo viên lớp 1, để học được chương trình lớp 1 mới, học sinh cần được làm quen, biết cầm bút viết các chữ cái ở lớp mẫu giáo.

Vì chương trình lớp 1 mới có quá nhiều chữ so với chương trình cũ, nên học từ 7 giờ sáng đến 9 giờ ra chơi thì vẫn chưa xong 2 tiết học vần. Thời gian học đánh vần không đủ, nên các em học sinh rất khó tiếp thu.

Theo vị giáo viên tiểu học ở Sài Gòn không muốn nêu tên, nói chung chương trình tiểu học nặng nhiều so với chương trình cải cách lúc trước.

Chương trình trước không nặng nhưng học sinh học rất chắc, học được lý thuyết và vận dụng tốt. Cô nói tiếp:

“Đổi qua chương trình này thì tôi thấy rất nặng, có những bài bị dồn, đâm ra học sinh nắm không vững. Cho nên dần dần trình độ của các bé không được chắc, vững như những năm thế hệ trước, không chỉ riêng lớp 1, các lớp khác từ lớp 2 đến lớp 5 nói chung chương trình đều nặng”, tờ RFA dẫn lời vị này nói.

Tuy nhiên, khi trả lời báo chí, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học thuộc Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) lại cho biết, tới thời điểm này, Bộ GD-ĐT chưa nhận được phản ánh chính thức nào từ nhà trường, giáo viên, phụ huynh học sinh hay nhà khoa học về việcchương trình học lớp 1 quá nặng.

Ông cho rằng nhận định như vậy là chưa đủ căn cứ xác đáng.