Liên quan đến việc phụ huynh ở Hà Tĩnh bắt thầy Phan Đình Thống, hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lâm quỳ gối xin lỗi vì bức xúc khi bị phát loa tên 2 con do chưa đóng tiền bảo hiểm. Phụ huynh này đã bị khởi tố để điều tra về hành vi làm nhục người khác.

Cụ thể theo báo PLO, chiều 2/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Võ Văn Điệp (40 tuổi, trú xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) về tội làm nhục người khác.

Bị can Điệp được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Tối 1/11, chia sẻ với VietNamNet, thầy Phan Đình Thống cho biết nguyên nhân dẫn đến việc chiều 31/10 phụ huynh Điệp vác dao xông vào trường đe dọa giáo viên, bắt hiệu trưởng xin lỗi xuất phát từ việc trường thu bảo hiểm y tế bắt buộc chưa đạt chỉ tiêu nên đã phát loa ở trường sau tiết chào cờ sáng thứ hai (31/10) nêu tên các học sinh chưa nộp tiền, trong đó có 2 con của phụ huynh Điệp trên.

Cũng theo thầy Thống, thầy đã biết lỗi và rút kinh nghiệm về hành xử khi đã phát loa gọi tên các em trước trường. Nhưng dù vậy, nhà trường cảm thấy áp lực khi thu bảo hiểm chưa đủ chỉ tiêu.

“Bảo hiểm y tế bắt buộc, thực tế là bên bảo hiểm phải thu nhưng có văn bản của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Tĩnh gửi lên Sở GD&ĐT và chỉ đạo trên xuống giao cho nhà trường có trách nhiệm tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, học sinh, tổ chức thu bảo hiểm y tế để đạt 100% học sinh phải tham gia. Nếu không đạt, trước hết, Phòng GD&ĐT phê bình bằng miệng do không hoàn thành nhiệm vụ, sau đó, UBND huyện sẽ có nhắc nhở”, thầy Thống nói.

Trước câu hỏi “việc thu Bảo hiểm Y tế được cho là việc ngoài xã hội, tại sao lại yêu cầu nhà trường phải làm?“, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lâm cho biết: “Đây là việc chung thì phải làm và trường cảm thấy rất áp lực. Hiện tại, trường đã thu được 93%, còn 14 em chưa nộp, trong đó có 2 học sinh con của phụ huynh vác dao xông vào trường. Mỗi học sinh phải đóng từ 402.000-563.000 đồng tùy hoàn cảnh gia đình”.

Thầy Phan Đình Thống chia sẻ thêm: “Sau sự việc bị phụ huynh vác dao đến trường xưng ‘tao – mày’, đòi chém giáo viên, bắt tôi phải quỳ xin lỗi, tôi cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã. Đồng thời, tôi nhận thấy việc trường phát loa thông báo nêu tên các em giữa trường là chưa phù hợp trong thời điểm này, tôi xin lỗi và xin rút kinh nghiệm trước hành xử chưa đúng”.

Có thể bạn quan tâm: