Theo yêu cầu của ban giám hiệu trường Lê Hồng Phong và Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), chỉ học sinh chăm ngoan, học giỏi mới được tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi, học sinh lực học yếu hơn được cho nghỉ.

Hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố bậc tiểu học do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức diễn ra tại tiểu học Lê Hồng Phong và Chu Văn An trong ba ngày 9-11/1. Theo VnExpress, việc cấm học sinh học lực yếu kém tham dự cuộc thi gây bức xúc cho phụ huynh ở cả hai trường.

Theo một phụ huynh trường Lê Hồng Phong, giáo viên giỏi phải truyền đạt được kiến thức cho cả những học sinh trung bình và yếu. Việc chọn lọc học sinh ngoan, giỏi là không khách quan, không đánh giá đúng khả năng và trình độ sư phạm giáo viên.

Tin nhắn giáo viên Trường tiểu học Lê Hồng Phong gửi cho phụ huynh. (Ảnh: CTV/Báo Thanh Niên)

Ngày 12/1, phía Bộ GD&ĐT đã có ý kiến về sự việc trên. Ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng, chỉ đạo thành lập tổ công tác để rà soát sự việc. Ông Nhạ đề nghị kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, đồng thời lấy đây là căn cứ cho việc sửa đổi Thông tư 21/2010 ngày 20/7/2010 để Ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã lên tiếng về quyết định của trường Lê Hồng Phong và Chu Văn An. Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng phủ nhận luồng dư luận cho rằng, nhà trường, giáo viên đã vì “bệnh hành tích” nên chỉ chọn học sinh khá, giỏi tham dự kỳ thi mà loại bỏ học sinh yếu.

Theo ông Trường, vì cần chỗ cho giáo viên dự giờ và ban giám khảo nên số học sinh tham dự lớp không được nhiều như bình thường. Học sinh tham dự lớp được trường đăng cai tổ chức lựa chọn chứ không phải do giáo viên đi thi mang theo. Chính vì vậy, sẽ không có chuyện vì thành tích mà chọn học sinh khá, giỏi đi học.

“Giáo viên đã lựa chọn ngẫu nhiên số học sinh đi tham dự lớp. Tuy nhiên, cô giáo có một lỗi nhỏ là nhắn tin cho phụ huynh không hết nghĩa, dẫn đến hiểu lầm là cô ấy chọn em nào giỏi thì đi. Việc này cũng cần rút kinh nghiệm và điều chỉnh lại”, Báo Thanh Niên dẫn lời ông Trường.

Vân Trường (tổng hợp)