Không đồng ý cho con tiêm vắc-xin COVID-19, một phụ huynh ở TP. Móng Cái bị lập biên bản vi phạm hành chính.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 5/9, thông tin từ UBND P.Trần Phú (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với một số phụ huynh không cho con em đi tiêm vắc-xin COVID-19, dù các cháu đủ điều kiện.

Theo UBND P.Trần Phú, việc phường này lập biên bản vi phạm hành chính đối với phụ huynh trên là căn cứ vào Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03.2007 và một số quy định về xử phạt liên quan.

Trong đó, Điều 9 liên quan đến Vi phạm quy định về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế có quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng đối với hành vi sau:

Không thực hiện hoặc cản trở trẻ em, phụ nữ có thai sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch…

Ngay sau khi thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, nhiều luồng ý kiến nổ ra xung quanh vấn đề này. Nhiều phụ huynh đã phản đối cách làm trên khi cho rằng chính quyền địa phương áp đặt và việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19 là hoàn toàn tự nguyện.

Theo VnExpress, hồi cuối tháng 1, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết không bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi song khuyến cáo người dân tiêm chủng. Tuy nhiên, trước thềm năm học mới, phụ huynh ở một số tỉnh, thành phản ánh nhận được thông báo từ nhà trường yêu cầu tiêm vaccine. Nếu chưa tiêm, học sinh không được đến trường hoặc không được ăn bán trú.

Khánh Hoà hay Đà Nẵng đã phải bác những thông tin như vậy. Các địa phương này cho biết chỉ chỉ đạo truyền thông về lợi ích của vaccine, vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm phòng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nhiều ca mắc mới xuất hiện trở lại.

Có thể bạn quan tâm: