Sau một thời gian bị kiểm soát chặt, các phòng khám Trung Quốc lại bắt đầu nở rộ trên địa bàn TP.Hà Nội và TPHCM, thậm chí còn lợi hại hơn xưa với nhiều “chiêu” vẽ bệnh mới hòng móc túi bệnh nhân.

“Cơn hồng thủy” phòng khám Trung Quốc chỉ lắng xuống một thời gian và nay đang tái xuất trở lại. Chỉ trong vòng 1 tháng qua, Sở y tế TP.HCM liên tiếp nhận được những phản ánh của người dân về các sai phạm ở phòng khám Trung Quốc như dọa bệnh nặng để moi tiền bệnh nhân với chi phí điều trị cao, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn,… Tại Hà Nội, vẫn nạn này cũng bắt đầu xuất hiện.

Theo phản ánh của bệnh nhân trên báo Lao động, thủ đoạn lừa người bệnh ở các phòng khám Trung Quốc khá giống nhau. Anh T.T.A, mắc chứng xuất tinh sớm nhưng không muốn tới cơ sở y tế đã lên mạng tìm hiểu. Thấy phòng khám tư nhân T.T quảng cáo uy tín, chất lượng lại gần nhà nên anh A đã đến điều trị.

Khi đến khám anh A được chỉ định phẫu thuật, lúc lên bàn bác sĩ lại yêu cầu bệnh nhân này phải cắt dây thần kinh dương vật mới đảm bảo được sức khỏe sau này. Sau khi hết phẫu thuật, hằng ngày anh còn phải tới truyền kháng sinh, chiếu tia… Tổng chi phí điều trị một lần tại phòng khám này lên tới 25 triệu đồng. Tuy nhiên, bệnh tình của anh A không hề thuyên giảm nên anh A đã đến cơ sở y tế “cầu cứu”.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, anh A được phòng khám tư nhân chỉ định cắt thần kinh lưng dương vật nhưng kết quả thăm khám cho thấy, anh bị cắt thần kinh bụng dương vật, chỗ phanh hãm. Do đó, bệnh nhân sẽ được kiểm tra và có hướng điều trị ổn định.

Một nạn nhân khác cũng đang điều trị hậu quả do đến phòng khám chuyên khoa N.K ở quận Hai Bà Trưng. Người này cũng vì ngại đến cơ sở y tế lớn, thấy phòng khám N.K quảng cáo rầm rộ trên mạng, lại đặt ở vị trí trung tâm nên đã đến khám. Lúc khám nhân viên bảo chỉ cần cắt bao quy đầu nhưng lên bàn phẫu thuật lại nói điều trị thêm viêm tuyến tiền liệt. Bệnh nhân này bức xúc “tố” giá tiền điều trị ở phòng khám này đội lên nhưng sau đó bệnh vẫn không khỏi.

Theo bác sĩ Hưng, đây chỉ là hai trong số nhiều bệnh nhân tới giải quyết hậu quả từ các phòng khám tư. “Kịch bản” ở các phòng khám này là bệnh nhân đến phòng khám được nhân viên tiếp tân giải thích phải đi xét nghiệm, siêu âm với giá vài trăm ngàn. Tiếp theo, nhân viên hành chính bảo bệnh nhân phải đi soi, đi đốt, đi thông… vì bệnh này, bệnh kia.

Bệnh nhân nằm trên bàn thủ thuật, các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc sẽ có thông dịch viên nói bệnh nặng và “dọa” bệnh nhân nếu không điều trị thì ảnh hưởng đến sức khỏe. Lúc này, tâm lý người bệnh sợ hãi nên sẽ chọn gói điều trị tốt nhất. Sau đó, bác sĩ tiếp tục yêu cầu bệnh nhân phải quay lại truyền dịch, chiếu chụp, rẻ thì 500 nghìn đồng/ngày, đắt có khi lên tới cả triệu đồng.

Trước đó, nhiều phòng khám ở Hà Nội bị tố đã có nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh như hồ sơ bệnh án, quảng cáo trái phép, không đủ nhân lực… đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Vào hồi tháng 3/2017, Phòng khám đa khoa Nhân Ái tại số 709 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, bị tạm đình chỉ hoạt động do hàng loạt sai phạm về khám, chữa bệnh.

Tháng 7/2017, Thanh tra Sở Y tế cũng niêm phong thuốc nhãn mác Trung Quốc ở Phòng khám Nam Khang (tại 193C Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng); ngoài ra, phòng khám này còn có bác sĩ người Trung Quốc.

Thanh Tùng