Sáng 18/4, giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết, tình trạng phổi “bệnh nhân 91” vẫn còn tổn thương nặng phải tiếp tục “thở” bằng ECMO.

Trao đổi với Zing, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết, tình trạng của bệnh nhân số 91 (43 tuổi, là phi công, quốc tịch Anh) tạm ổn với các máy ECMO, lọc máu và biến chứng rối loạn đông máu cũng được kiểm soát tạm ổn.

Tuy nhiên, phổi của bệnh nhân vẫn trong tình trạng tổn thương nặng chưa cải thiện. Kết quả siêu âm cho thấy toàn bộ phổi bên trái của bệnh nhân đông đặc và tình trạng tương tự ở 1/3 dưới phải.

Ảnh chụp màn hình báo Nhịp sống việt.

“Với tình trạng này, để phổi hoạt động lại đủ trao đổi khí cho cơ thể, bệnh nhân có thể phải sống bằng ECMO trong thời gian từ vài tuần đến vài tháng. Chúng tôi đang nỗ lực duy trì hệ thống ECMO ổn định, hạn chế không để xảy ra các biến chứng. Đồng thời, xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình bệnh nhân nằm hồi sức”, TS Châu nói.

Kết quả xét nghiệm PCR dịch rửa phế quản của bệnh nhân đã âm tính với Covid-19, nhưng dịch mũi còn dương tính nhẹ.

Theo VnExpress, bệnh nhân là phi công hãng Vietnam Airlines, xác định dương tính ngày 18/3. Anh sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ và không có bệnh nền.

Trước đó, từ ngày 13 đến 18/3, anh ở TP. HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có Buddha Bar & Grill, ổ dịch lớn nhất TP.