Xác minh ban đầu cho thấy, Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người làm sai lệch kết quả hàng trăm bài thi. Hiện chưa phát hiện thêm cá nhân nào cấu kết với Lương.

Chiều 17/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh Hà Giang.

Kết quả chấm thẩm định, có 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm chênh lệch so với ban đầu, Báo Tiền Phong đưa tin.

Phó Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang sửa điểm thi các môn trắc nghiệm
Quang cảnh buổi họp báo chiều 17/7. (Ảnh: Tiền Phong)

Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh thông tin, ông Vũ Trọng Lương – Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp kết quả thi.

Cụ thể, có 102 bài thí Toán chênh từ 0,1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm công bố là 9 điểm). 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm đã công bố là 8,75 điểm).

56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75 điểm; điểm đã công bố là 9 điểm). 8 bài thi Sinh đã chênh từ 1 đến 4,25 điểm; điểm công bố là 9 điểm).

9 bài thi Lịch sử đã chênh lệch từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 6 điểm, điểm công bố là 9 điểm). 52 bài thi Tiếng Anh đã chênh lệch từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9 điểm).

Như vậy, 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm chênh lệch từ hơn 1 điểm. Cá biệt, có em được nâng đến 29,95 điểm các môn so với điểm chấm thẩm định, theo VnExpress.

Phó Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang sửa điểm thi các môn trắc nghiệm

Ông Nguyễn Cao Cương – Phó Trưởng phòng 4, A83 Bộ Công an cho biết, quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm do Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách và ông này dùng chiếc máy tính quét. Lương đã down toàn bộ dữ liệu về máy, có nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó.

Trong hơn 2 tiếng, Lương đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án. Xác minh ban đầu, Lương chỉ mất 6 giây cho một trường hợp để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh.

Quy trình thanh tra Bộ và Sở chưa chặt chẽ khi để Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên ban giám sát ngồi ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để Lương qua mặt.

Thúy Quỳnh