Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris chiều 26/8 đã rời sân bay Nội Bài kết thúc chuyến thăm Việt Nam. Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội ra tuyên bố nói rằng các nước trong khu vực sẽ không chạy theo Mỹ.

Theo lịch trình do Văn phòng Phó tổng thống Mỹ công bố, chuyên cơ Không lực Hai của bà Harris rời Việt Nam vào khoảng 16h20. Giữa đường, máy bay sẽ dừng tại đảo Guam (Mỹ) để tiếp nhiên liệu.

Rời Việt Nam, bà Harris sẽ tới thành phố Honolulu, bang Hawaii (Mỹ), gặp gỡ binh sĩ thuộc căn cứ quân đội chung Pearl Harbor – Hickam.

Facebook của Sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng lời cảm ơn:

“Cảm ơn Việt Nam! Chúng tôi biết ơn về sự hiếu khách của các bạn trong suốt chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris. Khi Phó Tổng thống Harris rời Việt Nam, chúng tôi trông đợi tiếp tục công việc của mình để tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, ứng phó toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung của chúng ta nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

Cùng ngày 26/8, Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho đăng tuyên bố chính thức trên Facebook của họ, “bày tỏ lập trường đối với việc Phó Tổng thống Mỹ có phát biểu công kích Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam”.

Tuyên bố có đoạn: “Các nước trong khu vực sẽ không chạy theo gậy chỉ huy của Mỹ, càng sẽ không bị lôi vào thế trận chống lại Trung Quốc của Mỹ.”

Trước đó, Thời báo Hoàn Cầu trong một bài xã luận đăng tối ngày 25/8 cho rằng chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam là ‘sai thời điểm, sai mục tiêu và có tác động tiêu cực’.

Theo bài viết này thì việc bà Harris vận động hành lang trong khi nước Mỹ vừa bỏ rơi Afghanistan ‘cho thấy sức thống lĩnh của Mỹ đã sụt giảm và ý đồ muốn gieo rắc sự bất hòa tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương’.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc trích nhận xét từ các chuyên gia quan hệ quốc tế trong nước khẳng định Việt Nam không bao giờ muốn làm tổn hại đến mối bang giao với Trung Quốc vì không thể từ bỏ những quan hệ thương mại và kinh tế quan trọng.

Trước đó, khi sắp rời Hà Nội, Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết, Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên bố Mỹ sát cánh cùng Việt Nam trong trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Bà nói: “Bây giờ chúng tôi ở đây vì các bạn,” bà nói. “Chúng tôi có ý định và hy vọng rằng người dân Việt Nam biết là chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn khi các bạn chiến đấu với đợt lây nhiễm tăng vọt này.”

Bà Harris cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác an ninh cao cấp “để ủng hộ một nước Việt Nam cường thịnh và độc lập.” Bà cũng nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để đẩy lùi những đe dọa đối với tự do hàng hải và trật tự thế giới dựa trên luật lệ”.

Có thể bạn quan tâm: