Phó tổng thống Mỹ đã đến Việt Nam

Zing – Khoảng 21h45 tối 24/8, chuyên cơ Không lực Hai của phó tổng thống Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài tại Hà Nội.

Việt Nam là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của bà Harris, sau Singapore.

Bước xuống máy bay, bà Harris được một số quan chức Việt Nam tiếp đón, bao gồm Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, và Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Nguyễn Vũ Hà Lê, theo Reuters.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Theo lịch trình ban đầu, chuyên cơ của bà Harris sẽ tới Việt Nam từ chiều 24/8. Nhưng do lý do chưa được công bố, chuyến bay rời Singapore của phó tổng thống bị trì hoãn khoảng 3 tiếng.

Tại Việt Nam, phó tổng thống sẽ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) tại Việt Nam và tham gia họp trực tuyến với quan chức y tế của các nước ASEAN.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Phó tổng thống Harris sẽ thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 24-26/8. Bà là phó tổng thống Mỹ đầu tiên từng tới thăm Việt Nam.

Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Zing – Ngày 24/8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của lãnh đạo chủ chốt để nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác khai triển các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Các lãnh đạo chủ chốt thống nhất phân công Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất từ Trung ương xuống địa phương, đáp ứng yêu cầu huy động nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi nguồn lực, biện pháp để sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi cả nước.

Các bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; khẩn trương khai triển một số nhiệm vụ.

Không giao oxy cho các bệnh viện miền Tây được vì vướng quy định của Cần Thơ

Tuoitre – Ngày 24/8, Xí nghiệp Hơi kỹ nghệ Cần Thơ có văn bản kêu cứu vì các xe giao oxy cho bệnh viện đều không đi giao oxy được do vướng quy định tập kết trung chuyển hàng hóa của TP Cần Thơ.

Theo đại diện đơn vị này, trong ngày 24/8 toàn bộ các xe của xí nghiệp đều không đi giao oxy được cho các bệnh viện ở miền Tây, vì các chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP. Cần Thơ bắt khi đi về phải đổi tài và trung chuyển giao nhận hàng hóa tại điểm tập kết theo quy định của TP.

“Trong khi đó, do đặc thù hàng hóa và phương thức vận chuyển oxy y tế khác với các loại hàng hóa khác, không thể thực hiện tập kết và chuyển giao hàng hóa từ xe này qua xe khác. Đây là loại hàng hóa dễ cháy nổ, nên việc “sang hàng” qua xe khác là không thể, phải là xe chuyên dùng và người vận chuyển có chuyên môn…”, đại diện xí nghiệp cho biết.

Trước tình hình khó khăn trong việc vận chuyển oxy y tế đến các bệnh viện, cùng ngày UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn khẩn gửi Tổ công tác điều phối oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bộ Y tế, nhờ tháo gỡ khó khăn trong việc vận chuyển oxy đến các bệnh viện.

Thanh Hóa: Giãn cách 1 huyện vì 1 công nhân nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây

Thanh Niên – Tối 24/8, thông tin từ UBND H.Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, Chủ tịch UBND huyện này đã ban hành công điện khẩn cấp, yêu cầu toàn huyện giãn cách xã hội từ 18 giờ cùng ngày, theo Chỉ thị 15.

Việc giãn cách xã hội và cách ly xã hội ở H.Nông Cống liên quan đến ca nhiễm Covid-19 (chưa có mã số bệnh nhân) ghi nhận chiều 24/8. Bệnh nhân là L.V.T. (38 tuổi, thôn Đạt Tiến 2, xã Tế Nông, H.Nông Cống), làm việc trong một công ty may ở xã Hoàng Sơn (H.Nông Cống).

Bước đầu, ngành y tế Thanh Hóa và chính quyền địa phương xác định đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng chưa rõ nguồn lây.

Trước khi có kết quả xét nhiệm, bệnh nhân đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Cho đến 19 giờ ngày 24/8, lực lượng chức năng đã truy vết được 128 trường hợp F1 và hơn 100 trường hợp liên quan đến bệnh nhân.

Nhiều quận, huyện ở TP.HCM phát hiện bao nhiêu F0 mới thì bấy nhiêu ca cộng đồng

Tuoitre – Theo dữ liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM lúc 22h10 ngày 24/8, trong 24 giờ qua, TP xét nghiệm 137.971 mẫu, ghi nhận 4.610 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có đến 3.877 ca cộng đồng.

Như vậy, tỉ lệ F0 trong tổng số mẫu xét nghiệm được lấy chiếm gần 3,3% nhưng tỉ lệ ca cộng đồng chiếm đến 84% so với tổng số ca mắc.

Đáng chú ý, có 2 quận có số F0 mới trong ngày đều là ca qua tầm soát ngoài cộng đồng và trong bệnh viện (chiếm 100%) gồm: quận 1, quận 4. Ở các quận 5, 6, 7, 10, Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú, huyện Hóc Môn… thì tỉ lệ F0 qua tầm soát ngoài cộng đồng và bệnh viện cũng chiếm gần 100%.

Chẳng hạn, tại quận 1, trong ngày 24/8, quận phát hiện 298 ca dương tính thì tất cả đều là ca tầm soát cộng đồng và trong bệnh viện.

Ngày 24/8 là ngày thứ 2 TP.HCM thực hiện nghiêm quy định phong tỏa “ai ở đâu ở yên đó” và khai triển kế hoạch test nhanh mẫu đơn cho toàn bộ người dân TP. Thủ Đức và các quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn; các quận huyện khác thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (10) đại diện hộ gia đình.

Qua số liệu cho thấy, số lượng mẫu xét nghiệm được lấy trong 2 ngày gần đây tăng cao so với những ngày trước. Riêng ngày 24/8, F0 mới trong tổng số mẫu được lấy chiếm tỉ lệ thấp nhưng F0 trong cộng đồng lại tăng vọt, cao nhất từ ngày 16 đến 23/8.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), vào những ngày trước ngày 23/8, TP duy trì khoảng dưới 30.000 mẫu (đơn hoặc gộp) mỗi ngày.

HCDC cho biết, tính từ 18h30 ngày 23/8 đến 18h ngày 24/8, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.627 ca mắc COVID-19 mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP đã có tổng cộng 184.872 ca mắc COVID-19 được công bố.

Có thể bạn quan tâm: