Ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết, nếu duy trì tốc độ sử dụng điện tăng như hiện nay, cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài thì hóa đơn tiền điện tháng 3 sẽ tăng cao, có thể gây sốc cho khách hàng.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, những ngày đầu tháng 3, chỉ số điện của gia đình ông Nguyễn Văn Phong (Q.7) có xu hướng tăng lên khi thời tiết ở TP.HCM bước vào những ngày oi bức đầu mùa khô.

Thông qua app (ứng dụng) theo dõi chỉ số điện từ côngtơ đo xa, ông Phong thấy rõ nhu cầu tiêu thụ điện đã nhích lên từng ngày. Trong đó, riêng hai ngày 6 và 7/3 rơi vào cuối tuần, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện nhiều hơn nên chỉ số điện nhỉnh hơn các ngày còn lại, vượt mức 18kWh trong khi những ngày trong tuần chỉ chừng 14kWh.

Theo ông Phong, những ngày nghỉ do trời nóng, gia đình sử dụng điều hòa vào buổi trưa nhiều hơn thường lệ nên mức tiêu thụ điện cũng tăng theo. Đây cũng là xu hướng chung của người dân các tỉnh miền Nam khi các thống kê đều cho thấy sản lượng điện tiêu thụ tăng.

Cụ thể, Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM cho biết trong những ngày qua do nắng nóng nên sản lượng điện tiêu thụ của TP đã tăng lên rất cao. Ngày 4/3, nhiệt độ lúc cao điểm là 36oC, toàn TP đã tiêu thụ đến 78,38 triệu kWh điện. Trong khi đó, ngày 4/2, thời tiết lúc cao điểm là 34oC thì sản lượng điện tiêu thụ là 70,1 triệu kWh.

Tính riêng 6 ngày đầu của tháng 3, với nhiệt độ trung bình lúc cao điểm là 36oC, sản lượng điện tiêu thụ toàn TP đã đạt 458,98 triệu kWh, cao hơn 6 ngày đầu tháng 3/2020 gần 7 triệu kWh. Như vậy, các hộ gia đình đã sử dụng điện tăng từ 10-20% so với các ngày bình thường của tháng.

Ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết trong mùa nắng nóng năm 2020 có những ngày tiêu thụ điện của toàn TP lên đến gần 90 triệu kWh/ngày. Nếu duy trì tốc độ sử dụng điện tăng như hiện nay, cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài thì hóa đơn tiền điện tháng 3 (phát hành vào đầu tháng 4) sẽ tăng cao tương ứng, có thể gây sốc cho khách hàng.

Tương tự, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cũng cho biết công suất cao nhất của hệ thống điện trong ba ngày từ 3 đến 5-3 của khu vực 21 tỉnh thành phía Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau, không bao gồm TP.HCM) đã tăng hơn 11% so với công suất cao nhất những ngày đầu tháng 2, dù đây là thời điểm cận tết tiêu thụ điện cao.

Theo báo Người lao động, trước sự việc trên EVNHCMC cũng khuyến nghị khách hàng, người dân quan tâm thực hành tiết kiệm điện, vừa giảm nguy cơ sự cố điện vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao, nhất là trong những tháng mùa khô. Cụ thể, khách hàng cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu.

Ngành điện đã liệt kê, nhắc nhở khách hàng những việc cần lưu ý, bao gồm tắt thiết bị điện khi không sử dụng, cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch không quá nhiều (khoảng 5 độ C), hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà; có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng; vệ sinh máy lạnh theo định kỳ…

Ngoài ra, nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng, tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên, tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao.

Có thể bạn quan tâm: