Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhận được thư của bác sĩ Hoàng Công Lương và có hồi đáp, trong đó yêu cầu TAND tỉnh Hòa Bình xem xét, giải quyết kiến nghị của bác sĩ Lương để việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Theo Zing, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo về kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương – một trong 3 bị cáo liên quan vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể, bác sĩ Hoàng Công Lương có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017.

Do vậy, Phó Thủ tướng chỉ đạo chuyển đơn bác sĩ Hoàng Công Lương đến Toà án Nhân dân tỉnh Hoà Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Phó Thủ tướng yêu cầu vụ xử bác sĩ Hoàng Công Lương không làm oan người vô tội
Bác sĩ Hoàng Công Lương rời phiên tòa ngày 7/5. (Ảnh: Minh Chiến)

Trước đó, tháng 4/2017, phát hiện hệ thống nước RO để chạy lọc máu thận nhân tạo bị hỏng, Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư) và bác sĩ Lương – người được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo – cùng ký tờ trình xin sửa máy lọc thận.

Giám đốc bệnh viện đã ký hợp đồng cung cấp vật tư để sửa hệ thống lọc nước RO với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn. Bản hợp đồng trị giá gần 100 triệu đồng sau đó được Thiên Sơn chuyển nhượng cho Công ty Trâm Anh do Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Cuối tháng 5/2017, Bùi Mạnh Quốc đến sửa máy lọc nhưng Sơn không giám sát mà đi về nhà. Sau khi dùng hỗn hợp axit để sục rửa các cột lọc, Quốc không kiểm tra chỉ số nên để dư lượng axit trong các cột lọc máu cao gấp 260 lần so với quy chuẩn.

Sáng 29/5, bác sĩ Lương nghe cấp dưới báo đã sửa xong máy lọc, liền ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân. Nước trong hệ thống có tồn dư lượng axit đã được sử dụng để lọc máu thận cho 18 bệnh nhân.

Bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Hoàng Công Lương đã viết đơn kiến nghị gửi Thủ tướng. Bác sĩ này luôn khẳng định mình vô tội, sự cố xảy ra do trách nhiệm của người khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu vụ xử bác sĩ Hoàng Công Lương không làm oan người vô tội
Bác sĩ Hoàng Công Lương và luật sư Nguyễn Chiến – người bào chữa cho bác sĩ. (Ảnh: VOV)

Sáng 7/5, TAND Tp.Hòa Bình đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vụ nhưng phải hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa của cả 3 bị cáo (Quốc, Sơn và Lương) và một số người khác.

Theo dự kiến, ngày mai (15/5), TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ tai biến y khoa khi chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

3 người bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực – đơn nguyên nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi – nguyên Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Vào ngày 29/5/2017, 8 người đã tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. 10 người khác may mắn được đưa xuống Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị kịp thời nên thoát nạn.

Nguyên nhân tử vong được cơ quan chức năng xác định do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo, các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ông Trương Quý Dương bị cách chức từ ngày 9/8/2017. Một số người liên quan đã bị cơ quan điều tra công an tỉnh Hòa Bình áp dụng các biện pháp tố tụng.

Vũ Loan