Chiều ngày 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, trong cuộc gặp với Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị phía Trung Quốc có biện pháp “khơi thông” tình trạng ách tắc nông sản ở cửa khẩu phía Bắc.

Cụ thể báo Dân Trí cho biết, phía Việt Nam bày tỏ khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hoá, nông sản tại các cửa khẩu Thanh Thuỷ (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị phía Trung Quốc tháo gỡ. 

Việt Nam nhấn mạnh, luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với Trung Quốc; mong muốn cùng Trung Quốc thực hiện tốt các thoả thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy, làm sâu sắc trên các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xử lý các vấn đề tồn tại trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Ông Vương Dư Ba đồng thuận với các ý kiến từ phía Việt Nam. Trong khi đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba cho biết, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh.

Hiện nay, Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này, theo báo Vietnamnet.

Báo VnExpress thông tin, tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu từ 5/10 do lượng thanh long từ các tỉnh phía Nam đổ về tăng đột biến, trên 250 xe một ngày. Cùng với đó, Trung Quốc tăng cường, kiểm soát chặt ngay từ cổng vào số 1.

Tại cổng này, trước đây một xe container qua không mất quá 2 phút. Tuy nhiên, hiện tại, do Trung Quốc lắp camera và kiểm tra toàn bộ xe, hàng hóa, giấy tờ nên tăng thời gian lên 6-7 phút một xe. Vì vậy, gần đây, mỗi ngày chỉ có khoảng 120-150 container hàng xuất qua được cửa khẩu Tân Thanh, giảm 2-3 lần so với trước đây.