Chiều 9/11, tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ và trình dược viên công ty thuốc.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) phản ánh bệnh nhân chữa bằng BHXH nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua thuốc do bác sĩ điều trị kê, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nguyên nhân trước hết do chính sách thanh toán của BHYT chưa phù hợp.

“Chúng ta khám chữa bệnh bằng BHYT, mệnh giá mức trung bình có tăng lên nhưng đến nay mới được khoảng 1,1 triệu đồng/người/năm, chưa bằng 1/3 của Philippines và chưa bằng 1/4 Thái Lan. Giá thuốc của Việt Nam cũng chỉ rẻ hơn khoảng 10-15% các nước ASEAN”, ông Đam cho biết, theo VnExpress.

Vì vậy, BHXH không thể thanh toán hết các loại thuốc mà chỉ thanh toán với những dạng thông thường, còn những loại thuốc biệt dược thì người bệnh phải bỏ tiền túi. Theo Phó thủ tướng, hàng năm Việt Nam có 120.000 tỷ tiền thuốc thì bảo hiểm thanh toán khoảng 36-37%, là mức cao so với một số nước. Ông cho rằng cần duy trì và tăng tỷ lệ BHYT.

Nguyên nhân thứ hai, Phó thủ tướng cho biết có nhiều bệnh nhân phản ánh có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty thuốc và nhà thuốc, kê đơn cao để ăn hoa hồng. Phó thủ tướng nói có hiện tượng đó nhưng không phải tất cả.

Để khắc phục tình trạng trên, “chỉ có cách là áp dụng công nghệ thông tin để minh bạch, bởi hiện nay có đến 20.000 loại thuốc, dịch vụ và hàng triệu lượt khám chữa bệnh mỗi năm”.

Tới đây, cần kết nối toàn bộ hệ thống quản lý các cơ sở y tế, nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử thì mới giải quyết được vấn đề trên.

Xem thêm tin hay:

Bầu cử Mỹ: Lá phiếu qua thư được gửi từ Trung Quốc?

Bị ung thư dạ con, vợ GS Nguyễn Lân Dũng đã hồi phục như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||03c17c343__

Ad will display in 09 seconds