“Theo quy định thì người lái ôtô lưu thông tại Việt Nam ngoài bằng lái quốc tế phải kèm theo bằng lái do quốc gia người đó đang ở cấp thì mới hợp lệ”.

Thái độ của cán bộ CSGT chưa đúng mực

Như đã đưa tin, ngày 21/3, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi cảnh một CSGT tranh luận gay gắt với một Việt kiều lái ôtô vi phạm luật giao thông.

Theo clip, Việt kiều này xuất trình cho CSGT bằng lái ôtô quốc tế và bằng lái ôtô do nước Đức cấp. Nhưng CSGT không chấp nhận và lập biên bản tạm giữ ôtô.

Trong clip, cán bộ CSGT lớn tiếng: “Tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm. Bằng lái quốc tế của anh là vô giá trị tại Việt Nam”. Nhiều cư dân mạng đã cho rằng người CSGT không nắm rõ luật và có thái độ không đúng mực.

PC67 cho biết sẽ rút kinh nghiệm và nhắc nhở toàn lực lượng về cách cư xử. (Ảnh: Thanh Niên)

Trao đổi với Thanh Niên chiều 21/3, ông Trần Văn Thương, Phó phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67), Công an TP. HCM xác nhận vụ việc trong clip xảy ra trên đường Mai Chí Thọ (q.2, TP. HCM).

Cán bộ CSGT có mặt trong clip tên Tâm, công tác tại Đội CSGT Cát Lái (thuộc Phòng PC67). Vào 13h giờ ngày 18/3, người lái xe chạy quá tốc độ trên đường Mai Chí Thọ nên bị tổ CSGT Cát Lái chặn lại. Người này xuất trình bằng lái ôtô quốc tế và có tranh cãi với CSGT. CSGT đã lập biên bản tạm giữ xe.

Ông Thương cho biết: “Theo quy định thì người lái ôtô lưu thông tại Việt Nam ngoài bằng lái quốc tế phải kèm theo bằng lái do quốc gia người đó đang ở cấp thì mới hợp lệ”.

Lúc bị dừng xe, người lái chỉ xuất trình bằng lái ôtô quốc tế thì chưa đủ nên CSGT lập biên bản tạm giữ ôtô. Đến chiều cùng ngày, ông Vũ Thanh Tùng (người lái xe) mang bằng lái ôtô do nước Đức cấp đến Đội CSGT Cát Lái làm việc thì được giải quyết lấy ôtô về.

Khi được hỏi vì sao lúc tài xế xuất trình bằng lái quốc tế và bằng lái do nước Đức cấp nhưng CSGT vẫn không chấp nhận, ông Thương giải thích “Đó là giải trình ban đầu của Đội Cát Lái, còn việc đúng sai thế nào PC67 sẽ tiếp tục làm việc với người vi phạm và tổ CSGT liên quan để làm rõ và sẽ thông tin cho báo chí sau”.

Liên quan thái độ và lời nói của CSGT trong clip, ông Thương thừa nhận là cán bộ này nóng tính và có những lời lẽ chưa đúng mực.

Giấy phép lái xe quốc tế dùng như nào thì hợp lệ?

Theo Dân Trí, giấy phép lái xe quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài, thay vì bắt buộc phải đổi sang Giấy phép lái xe (GPLX) của nước sở tại mới được phép lái xe, GPLX quốc tế sẽ giúp họ có thể điều khiển phương tiện tại tất cả các nước (85 quốc gia) có tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Vienna).

Giấy phép này có hiệu cho cả việc lái ôtô và môtô. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, để sử dụng GPLX quốc tế đúng cách, một số điều kiện bắt buộc sau đây mà người dân cần chú ý:

GPLX quốc tế do Chính phủ Việt Nam cấp không thể dùng ở trong nước để thay thế GPLX quốc gia. Khi ra nước ngoài học tập và công tác, người dân phải mang cùng lúc GPLX quốc tế và GPLX quốc gia còn hiệu lực để đối chiếu. GPLX quốc tế chỉ có hiệu lực tại nước ngoài khi có đủ hai loại giấy tờ này.

Trong khi đó, với trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, nếu muốn điều khiển xe tại Việt Nam bắt buộc phải có GPLX do quốc gia của mình cấp cùng GPLX quốc tế (nếu đến từ nước tham gia Công ước Vienna) hoặc phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

Đã triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế qua mạng

Hiện tại ở Việt Nam, Tổng cục Đường bộ đã triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế qua mạng với cấp độ 4 – cấp độ cao nhất mà người dân có thể đăng kí và nhận giấy phép tại nhà.

Các bước trong quy trình thực hiện việc cấp GPLX quốc tế cụ thể như sau:

  • Bước 1: Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến và Đăng ký địa chỉ nhận chuyển phát sau khi có kết quả GPLX quốc tế.
  • Bước 2: Thực hiện thanh toán trực tuyến phí và lệ phí qua cổng thanh toán trực tuyến.
  • Bước 3: Nhận kết quả thông báo kết quả xác nhận hồ sơ qua địa chỉ hòm thư đã đăng ký.
  • Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận kết quả chuyển phát GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký.

Các yêu cầu để người dân được cấp GPLX quốc tế:

  • Có GPLX còn giá trị sử dụng và có trong cơ sở dữ liệu GPLX toàn quốc;
  • Ảnh chụp mặt trước GPLX, Ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh và nơi sinh); ảnh chân dung có nền xanh hoặc trắng.
  • Có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến.

Tùng Anh