Vũ Trọng Lương – phó phòng 40 tuổi tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang được đồng nghiệp đánh giá là người có năng lực, từng phụ trách đội tuyển thi HSG Quốc gia của trường Chuyên nhiều năm. Nhưng, những ngày qua, Lương được biết đến nhiều hơn trong vai trò “người phù phép” điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều năm phụ trách việc quét bài thi

Vũ Trọng Lương – phó phòng Khảo thí và Kiếm định chất lượng (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) được xác định là người đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh.

Nhiều năm nay, Lương phụ trách trực tiếp việc sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Đây là công việc quen thuộc với Lương, cũng nhờ vậy, ông ta học được những mánh khóe thay đổi điểm thi có thể “qua mặt” đồng nghiệp.

Kỳ thi năm nay, sau khi có kết quả đáp án của Bộ GD&ĐT, Lương đã lên mạng tải toàn bộ những đáp án đó về chuyển sang phần mềm Ecxel, lưu ở trong máy và sau đó đã sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh, theo Báo Vietnamnet.

330 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm thi, trong thời gian 2 tiếng. Tốc độ trung bình được tính ra là 6 giây cho một bài thi được làm sai lệch.

Khi kiểm tra điện thoại của Lương, có rất nhiều tin nhắn đến liên quan để căn cứ vào đó nhập các số báo danh vào máy tính.

Phó phòng có chuyên môn tốt

Vũ Trọng Lương sinh năm 1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Trước khi về công tác tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, ông Lương là giáo viên trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang, dạy môn Vật Lý.

Ông Lương được đồng nghiệp ở Hà Giang đánh giá là người có năng lực, phụ trách đội tuyển thi HSG Quốc gia môn Vật lý của trường Chuyên Hà Giang nhiều năm. Sau đó, ông Lương về Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, biên chế tại Phòng THPT.

Năm 2010, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng được thành lập, Vũ Trọng Lương được chuyển sang phòng này, giữ chức vụ Phó phòng Khảo thí từ năm 2010 đến nay.

Tại kỳ thi THPT QG năm 2018, Lương là Thư ký Hội đồng thi của tỉnh Hà Giang

Vẫn đi làm bình thường

Theo Người Lao Động, sáng 18/7, ông Vũ Trọng Hiền – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang xác nhận, Vũ Trọng Lương vẫn đi làm bình thường.

“Sáng nay, ông Vũ Trọng Lương vẫn đang công tác tại Sở bình thường. Các cơ quan điều tra, cụ thể là bên công an, vẫn chưa có kết luận gì về vụ việc nên không ảnh hưởng tới công việc của ông Lương tại Sở. Chưa có án thì làm sao có thể tạm giam, tạm giữ được? Hiện ông Lương đã bị đình chỉ chức danh thư ký tại Hội đồng thi Hà Giang”, ông Hiền cho hay.

Ông Hiền cũng cho biết, hiện tại, ông Lương đã bị đình chỉ chức danh thư ký tại Hội đồng thi Hà Giang.

Mức phạt nào cho “người phù phép”?

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh trả lời trên VnExpress, hành vi sửa điểm của vị phó phòng, nếu đủ dấu hiệu xử lý hình sự, có thể bị truy cứu về tội Giả mạo trong công tác, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo đó, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ để sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

Bình An